Giá vàng tăng, đôla đi xuống

Biên bản vừa công bố cho thấy giữa các quan chức của Fed vẫn còn nhiều hoài nghi về chương trình kinh tế của chính quyền ông Trump đã giúp đẩy giá vàng tăng.
Nhà đầu tư vàng tiếp tục chờ đợi tuyên bố mới của Donald Trump về chính sách thuế. Ảnh:AFP.
Nhà đầu tư vàng tiếp tục chờ đợi tuyên bố mới của Donald Trump về chính sách thuế. Ảnh:AFP.

Chốt phiên Mỹ, mỗi ounce vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.237,48 USD. Vàng kỳ hạn cũng tăng 0,5% lên 1.233,3 USD, ngay sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản chính thức. Biên bản này cho thấy, giữa các quan chức của Fed vẫn còn nhiều hoài nghi về chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống mới Donald Trump.

Mặc dù vậy, nhiều quan chức của Fed vẫn cho biết, việc tăng lãi suất có thể "vẫn khá sớm" nếu dữ liệu về việc làm và lạm phát đạt như kỳ vọng của họ. Giá vàng vốn rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất đôla Mỹ bởi nó đẩy chi phí nắm giữ những tài khoản không sinh lợi tức như vàng lên cao trong khi hỗ trợ cho giá USD.

"Các chuyên gia của chúng tôi vẫn kỳ vọng có 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2017. Đồng thời chúng tôi cũng nhìn thấy lãi suất dài hạn sẽ tăng nhẹ và gây nhiều sức ép cho giá vàng", một báo cáo của Goldman Sachs viết.

Hôm thứ 3, Chủ tịch Cục Dự trữ bang Philadelphia ông Patrick Harker cũng cho biết ông ủng hộ việc tăng lãi suất vào giữa tháng 3, ngay khi có số liệu về lạm phát để sớm đưa kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Trong tuần tới, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục chờ đợi bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump trước Quốc hội. Bài phát biểu này được kỳ vọng sẽ công bố chính sách về thuế của chính quyền Donald Trump. 


VnExpress