Giá vàng giảm mạnh

Thị trường điều chỉnh kỹ thuật cộng với đồng bạc xanh tăng cao khiến giá vàng thế giới đi xuống khá mạnh.

Theo đó, chốt phiên Mỹ 18/11, mỗi ounce giảm gần 9 USD, xuống sát 1.216 USD. Cùng lúc, giá vàng giao tháng 12 chốt ngày mất 7,1 USD so với phiên liền trước, về gần mốc 1.216,7 USD.

Nguyên nhân khiến vàng giảm giá là do báo cáo về chỉ số thất nghiệp của Mỹ giảm cho thấy sự sáng sủa hơn của nền kinh tế nước này khiến đồng USD tăng cao nhất 13 năm.

Giá vàng giảm mạnh - ảnh 1
Giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng.
Các phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Fed, bà Yellen trong bản điều trần trước ủy ban kinh tế của Quốc hội cho nhiều khả năng lãi suất sẽ tăng sớm nhưng chưa đưa ra thời gian cụ thể. Điều này có lợi cho USD và bất lợi cho vàng.

Đà giảm tiếp tục lan sang phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 8h, giờ Hà Nội, mỗi ounce mất thêm khoảng một USD so với mở cửa, về quanh mức 1.215 USD.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 32,9 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đóng cửa ngày hôm qua của vàng miếng trong nước xoay quanh 35,78 - 35,91 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới 3 triệu đồng.

So với đỉnh cao kỷ lục 1.920,3 USD đạt được vào tháng 9/2011, giá kim loại quý hiện thấp hơn khoảng 705 USD (khoảng 19,1 triệu đồng). Theo các chuyên gia, việc kinh tế của nhiều nước trên thế giới đang có dấu hiệu hồi phục cũng sẽ khiến cho kim loại quý ngày càng mất đi giá trị.

Về mặt phân tích kỹ thuật, việc giá vàng giao tương lai đóng cửa ở mức thấp có thể khiến cho xu hướng giảm sẽ tiếp tục. Hiện mức kháng cự vững chắc là 1.265 USD, còn mức hỗ trợ ngắn hạn là 1.243 USD. 


VnExpress

Tin liên quan