Giá vàng giảm đầu tuần

Dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường đã gây áp lực giảm giá đối với vàng ngay phiên mở cửa sáng nay tại thị trường châu Á.

Lúc 8h15 (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay giảm khoảng 2 USD, xuống 1.238,5 USD mỗi ounce. Mức giá này quy đổi tiền Việt tương đương 33,98 triệu đồng một lượng. Trong khi đó, thị trường trong nước mở cửa phiên hôm nay niêm yết quanh 36,23 - 36,31 triệu đồng, cao hơn giá thế giới khoảng 2,3 triệu đồng.

Giá vàng giảm đầu tuần - ảnh 1
Giá vàng sụt giảm nhẹ sáng nay. Ảnh:PV.
Trong phiên cuối tuần trước, giá vàng giao ngay chốt ngày ở 1.241 USD, giảm gần 4 USD và nâng tổng mức giảm trong tháng 6 khoảng 2%. 

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng đi xuống do dòng tiền đang tháo chạy khỏi vàng sau khi Bộ Thương mại Mỹ cho biết tăng trưởng GDP trong 3 tháng đầu năm đạt 1,4%, cao hơn khá nhiều so với ước tính trước đó ở mức 1,2%. Số liệu GDP này đã ngay lập tức khiến giới đầu tư lo lắng và dòng tiền tháo chạy khỏi vàng, đẩy áp lực bán tăng cao.

Thông tin về chi tiêu tiêu dùng ở Mỹ tăng nhẹ trong tháng 5 và lạm phát giảm nhẹ, cho thấy tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chậm lại nhưng vẫn ổn định. Điều này có thể dẫn đến Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed vẫn sẽ tăng lãi suất vào cuối năm, giúp có lợi cho USD, nhưng áp lực với vàng.

Nhận định về xu hướng giá vàng trong tuần này, trong số 18 nhà phân tích và thương nhân tham gia cuộc khảo sát tại Wall Street có 61% nhận định giá sẽ giảm, 22% cho rằng giá tăng, còn lại nghiêng về xu hướng đi ngang.

Trong cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco với 1.816 người, 68% nhận định giá giảm, 26% nhận định tăng, còn lại có quan điểm trung tính.


VnExpress