Giá vàng đi lên đầu tuần

Sự đi xuống nhẹ của USD cùng với những lo lắng về địa chính trị khiến vàng quốc tế tăng giá ngay khi mở cửa phiên châu Á sáng nay. 

Lúc 8h (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay tăng gần 2 USD, lên 1.279,8 USD. Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 35,09 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...).

Trong khi đó, mức giá mở cửa thị trường trong nước hôm nay xoay quanh 36,42 - 36,52 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới khoảng 1,4 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy, khoảng cách này đã được thu hẹp đáng kể so với tháng trước.

Giá vàng đi lên đầu tuần - ảnh 1
Giá vàng được các chuyên gia dự đoán tăng tuần này.
Trong phiên cuối tuần trước, giá vàng đã tăng 1% - mức cao nhất trong vòng 6 tuần, khi báo cáo việc làm Mỹ trong tháng 5 không như kỳ vọng đã kéo USD xuống thấp nhất trong vòng 7 tháng.

Nhận định về giá vàng tuần này, 20 người (gồm nhà đầu tư chuyên nghiệp và các chuyên gia) tham gia khảo sát của Kitco, có 16 người (hay 80%) nhìn nhận giá vàng tăng vào tuần này. Không có ai nói thấp hơn, trong khi đó bốn người, hay 20% cho là giá đi ngang.

Những bất ổn địa chính trị trên toàn cầu đang ngày càng trở nên căng thẳng hơn khi cuộc tổng tuyển cử trước hạn của Anh sắp diễn ra vào tuần tới, sớm hơn kế hoạch gần 3 năm rưỡi. Bên cạnh đó, khả năng tiến hành bầu cử sớm tại Italy và lo ngại về vấn đề nợ công tại Hy Lạp cũng khiến các nhà đầu tư thận trọng, qua đó hỗ trợ giá vàng đi lên.

Trong ngắn hạn nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi thông tin từ Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed. Nhưng, dù cơ quan này có tăng hay giữ nguyên lãi suất cơ bản của đồng USD thì những yếu tố địa chính trị vẫn sẽ hỗ trợ vàng.


VnExpress