Giá dầu thế giới lần đầu vượt 70 USD/thùng sau 3 năm

Điều này cho thấy OPEC, Nga cùng các nước khác trong liên minh giảm sản lượng đã thành công...
Giá dầu thế giới đang duy trì xu hướng tăng kéo dài từ tháng 12 năm ngoái.
Giá dầu thế giới đang duy trì xu hướng tăng kéo dài từ tháng 12 năm ngoái.

Giá dầu thế giới ngày 11/1 đã lần đầu tiên sau 3 năm vượt qua mốc 70 USD/thùng, nhờ những nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu gia tăng.

Theo tin từ Bloomberg, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London có lúc tăng tới 1,2% trong phiên ngày thứ Năm, đạt mức hơn 70 USD/thùng - cao nhất kể từ ngày 4/12/2014.

Lúc gần 10h trưa nay (12/1) theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao dịch ở mức 69,29 USD/thùng, tăng 0,03 USD/thùng so với đóng cửa phiên hôm qua. Cùng thời điểm, giá dầu thô WTI giảm 0,16 USD/thùng so với chốt phiên hôm qua, còn 63,64 USD/thùng.

Hỗ trợ cho giá dầu thế giới trong phiên hôm qua có thông tin cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ có chuỗi tuần giảm dài nhất trong mùa đông trong 1 thập kỷ trở lại đây. Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (IEA), trong tuần trước, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,95 triệu thùng, đánh dấu tuần giảm thứ 8 liên tiếp.

Giá dầu thế giới đang duy trì xu hướng tăng kéo dài từ tháng 12 năm ngoái. Điều này cho thấy OPEC, Nga cùng các nước khác trong liên minh giảm sản lượng đã thành công trong việc giảm tình trạng thừa dầu trên toàn cầu - tình trạng do hoạt động khai thác dầu đá phiến ồ ạt ở Mỹ gây ra và đã khiến giá dầu thế giới giảm chóng mặt từ mùa hè năm 2014.

Ngoài ra, giá "vàng đen" cũng đang được hỗ trợ bởi những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng ở Iran và Venezuela, hai nước thành viên OPEC.

"Gần như tất cả mọi yếu tố nền tảng trên thị trường hiện nay đều hỗ trợ cho giá dầu", ông Paul Horsnell, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản thuộc ngân hàng Standard Chartered ở London, phát biểu.

Tuy nhiên, khi giá dầu hồi phục, lại có những dấu hiệu cho thấy OPEC có thể rơi vào một cái bẫy mà tổ chức này đã cố tránh.

Giá dầu tăng đang thúc đẩy Mỹ gia tăng sản lượng dầu lên ngang mức sản lượng của Saudi Arabia và Nga. Theo dự báo của EIA, sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt mức 10 triệu thùng/ngày vào tháng tới và vượt 11 triệu thùng/ngày trước cuối năm 2019.

"Mức giá 70 USD/thùng là quá cao", ông Eugen Weinberg, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản thuộc ngân hàng Commerzbank ở Frankfurt, Đức, đánh giá. "Mức giá này không hoàn toàn nằm ngoài dự báo, xét đến đà tăng giá dầu thời gian qua. Nhưng chắc chắn sẽ có phản ứng từ các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ, và chiến lược của OPEC sẽ ‘phản đòn’ mạnh".

Iran đã lên tiếng cảnh báo OPEC rằng chiến lược cắt giảm sản lượng của khối này có thể khiến giá dầu tăng quá nóng. Nhiều thành viên OPEC không muốn giá dầu Brent tăng quá 60 USD/thùng vì mức giá như vậy sẽ khiến Mỹ khai thác dầu đá phiến nhiều hơn - Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Iran Bijan Namdar Zanganeh nói với hãng tin Shana.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Suhail Al Mazrouei, ngày 11/1 nói rằng OPEC sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng trong thời gian còn lại của năm 2017 và sẽ đạt mục tiêu xóa bỏ nguồn dầu dư thừa trên toàn cầu.


VnEconomy