Fed cảnh báo hậu quả của chính sách thương mại hạn chế và áp thuế

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 5/7 cảnh báo các nguy cơ và sự bất ổn do chính sách thương mại hạn chế và áp thuế có thể hủy hoại lòng tin của doanh nghiệp và hoạt động đầu tư.
Trụ sở Fed tại Washington DC. của Mỹ ngày 14/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trụ sở Fed tại Washington DC. của Mỹ ngày 14/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng thời, Fed nhấn mạnh những lo ngại của giới doanh nghiệp về các chính sách thương mại trong nước và trên thế giới của Mỹ gần đây.

Cảnh báo trên được đưa vào biên bản cuộc họp chính sách ngày 12-13/6 vừa qua của Fed, trong đó Fed lưu ý tình trạng không chắc chắn và các nguy cơ liên quan đến chính sách thương mại đã gia tăng và điều này "có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến quan điểm của doanh nghiệp và đầu tư."

Theo biên bản của Fed, nhiều doanh nghiệp tại Mỹ đã bắt đầu đối mặt với những ảnh hưởng từ tình trạng bất ổn này.

Ngoài vật giá tăng cao, các kế hoạch chi tiêu đã bị thu hẹp hoặc đình chỉ là kết quả của sự bất ổn liên quan đến chính sách thương mại

Các doanh nghiệp này cảnh báo những ảnh hưởng tiêu cực hơn nữa có khả năng sẽ xảy ra với hoạt động đầu tư tương lai. 

Tuy nhiên, báo cáo của Fed cũng lưu ý nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục mở rộng và giá dầu mỏ vẫn tăng, trong khi lạm phát đã đạt được mục tiêu 2% mà Fed đề ra dù vẫn cần thời gian để đảm bảo tỷ lệ này sẽ duy trì ổn định.

Trong cuộc họp chính sách này, Fed công bố mức tăng lãi suất lần thứ hai trong năm, báo hiệu tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Ủy ban thị trường mở liên bang cũng gây bất ngờ cho thị trường tài chính khi ngỏ ý có khả năng nâng lãi suất 2 lần nữa trong năm nay.

Nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại trên thế giới đang hiện hữu với các cuộc tranh cãi và trả đũa lẫn nhau bằng cách tăng thuế nhập khẩu với hàng nghìn mặt hàng có giá trị hàng trăm tỷ USD giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và một loạt đồng minh quan trọng như Liên minh châu Âu, Canada, Mexico.../.


Vietnam+