Facebook mất hơn 60 tỷ USD trong 2 ngày

Scandal để lộ thông tin người dùng đã khiến giá cổ phiếu Facebook lao dốc hai phiên đầu tuần.
Facebook đang lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Ảnh:Reuters
Facebook đang lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Ảnh:Reuters

Cổ phiếu Facebook đã mất giá 6,8% hôm thứ Hai - mạnh nhất gần 4 năm sau scandal để lộ dữ liệu 50 triệu người dùng cho một công ty nghiên cứu có tên Cambridge Analytica. Hôm qua, mã này tiếp tục mất hơn 4,4% sau thông tin Ủy ban Giao dịch Liên bang Mỹ được cho là đang điều tra sự việc, và Giám đốc Bảo mật của Facebook - Alex Stamos sắp nghỉ việc.

Tổng cộng trong 2 phiên đầu tuần, cổ phiếu Facebook đã giảm từ 185 USD xuống 165 USD, kéo vốn hóa xuống 492 tỷ USD. Giá trị Facebook đã mất hơn 60 tỷ USD, lớn hơn cả vốn hóa hãng xe điện Tesla (52 tỷ USD) và gấp ba Snap (19 tỷ USD).  

Đây cũng là đợt giảm 2 ngày lớn nhất của Facebook kể từ khi IPO vào tháng 7/2012. Khi đó, giá cổ phiếu Facebook là 38 USD.

Facebook đang đối mặt với sự dò xét và ngờ vực từ các nhà làm luật cũng như công chúng thế giới. Chính trị gia tại cả Mỹ và Anh đều đang kêu gọi Facebook và CEO Mark Zuckerberg trả lời các câu hỏi liên quan đến Cambridge Analytica.

Hôm qua, Fan Yuan - một cổ đông của Facebook đã đâm đơn kiện mạng xã hội này lên tòa án liên bang ở San Francisco. Đơn kiện thay mặt cho một nhóm cổ đông đã mua cổ phiếu Facebook giai đoạn 3/3/2017 - 19/3/2018. Họ cho rằng Facebook đã “cam kết sai lệch và gây nhầm lẫn” về các chính sách của công ty, đồng thời khẳng định Facebook không công khai chuyện mạng xã hội này cho phép bên thứ ba tiếp cận dữ liệu của hàng triệu người dùng mà không cho họ biết.


VnExpress