Eurogroup: Hy Lạp cần hoàn tất việc đánh giá các cải cách kinh tế

Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) - Eurogroup, Jeroen Dijsselbloem, ngày 25/9 đã khuyến nghị Hy Lạp cần nhanh chóng hoàn tất việc đánh giá các cải cách kinh tế trước cuối năm nay để có thể kết thúc một cách gọn gàng chương trình cứu trợ. 
Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.u)
Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.u)

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Bộ trưởng Tài chính Euclid Tsakalotos, ông Dijsselbloem cho biết ông cùng với những người đứng đầu Chính phủ Hy Lạp có cùng quyết tâm mạnh mẽ trong việc kết thúc nhanh chóng việc đánh giá trước cuối năm nay. 

Hy Lạp đã nhận hai gói cứu trợ trị giá nhiều tỷ euro kể từ năm 2010. Chương trình cứu trợ thứ ba, hiện được các nước thành viên Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính, sẽ kết thúc vào tháng 8/2018. 

Để các nhà tài trợ đồng ý giải ngân các khoản vay, Hy Lạp được cho là phải hoàn thành 95 cam kết vào tháng 12, bao gồm các cải cách đối với các cơ quan của chính phủ và phúc lợi xã hội, các biện pháp thả nổi thị trường năng lượng và đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa. 

Hai năm sau khi Hy Lạp gần như đứng trước nguy cơ phải ra khỏi Eurozone và tám năm sau khi nước này rơi vào khủng hoảng kinh tế, số lượng việc làm cuối cùng đã được cải thiện./.


Vietnam+