EU xem xét biện pháp ngăn ngừa Anh cạnh tranh không lành mạnh

Một tài liệu do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra ngày 1/2 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các biện pháp chống lại Anh nếu nước này có những hành vi bị coi là không lành mạnh nhằm giúp nền kinh tế của mình cạnh tranh hơn sau khi chính thức rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.
(Nguồn: theguardian)
(Nguồn: theguardian)

Được các nhà đàm phán của EU về Brexit trình bày trong một cuộc họp tuần vừa qua tại Brussels với các nhà ngoại giao của 27 nước EU, tài liệu trên đánh giá các quy định quốc tế không giúp xử lý thỏa đáng những ảnh hưởng tiềm tàng về bảo hộ trong đầu tư, thương mại và cạnh tranh.

Văn bản của EC cho rằng thỏa thuận giữa EU và Anh sẽ phải bao gồm các quy định chặt chẽ để đảm bảo điều kiện cạnh tranh công bằng với các quốc gia thành viên EU.

Quy định hiện thời của EU đang ngăn cản chính phủ các nước thành viên bảo hộ doanh nghiệp của họ hoặc những lĩnh vực kinh tế, gọi là trợ giúp Nhà nước, và khẳng định bảo hộ là hành động cản trở hoạt động cạnh tranh lành mạnh.

27 nước EU lo ngại việc Anh có thể lợi dụng việc "ly dị" với EU để thu hút các nhà đầu tư quốc tế bằng cách đưa ra những đề xuất thuế cùng các quy định về điều kiện kinh doanh hấp dẫn hơn so với những quy định đang được áp dụng tại EU.

EC hiện đang theo sát tiến trình đàm phán của 27 nước EU với nước Anh dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Michel Barnier.

Anh đã tuyên bố sẽ rời thị trường chung và liên minh thuế quan, do vậy việc cho ra đời tài liệu trên chứng tỏ EU đang tìm kiếm những biện pháp đặc biệt để giải quyết với Anh các vấn đề thương mại sau khi rời EU.

EU đánh giá những mô hình đối tác hiện nay với các nước khác không thể áp dụng được trong trường hợp cụ thể này vì giữa EU và Anh có mối quan hệ lịch sử và điều kiện địa lý đặc biệt gần gũi.

EC cũng nhấn mạnh việc EU mới đây thông qua một danh sách các thiên đường về thuế và cảnh báo danh sách này có thể được xem xét nếu Anh hạ các tiêu chuẩn của mình./.


Vietnam+