Điều gì khiến đồng bảng hồi phục trở lại mức trước trưng cầu Brexit

Phiên giao dịch ngày 23/1 ghi dấu sự trở lại trên ngưỡng 1,4 USD của đồng bảng Anh lần đầu tiên kể từ khi nước Anh quyết định chia tay Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tại cuộc trưng cầu ý dân tháng 6/2016, đồng thời đồng bảng cũng trở thành một trong những đồng tiền tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay.
Tiền bảng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tiền bảng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng bảng Anh tăng liền trong sáu tuần liên tiếp so với đồng USD, chuỗi tăng giá dài nhất kể từ năm 2012. Bảng Anh đã chạm ngưỡng 1,4003 USD trong phiên giao dịch ngày 23/1 tại thị trường châu Á, trước khi hạ xuống 1,3996 USD, song đồng tiền này vẫn đạt mức tăng hơn 3,4% so với đầu năm nay.

Đồng bảng mạnh lên phần nhiều nhờ vào sự xuống giá của đồng USD từ năm 2017.

Chủ trương cải cách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump là yếu tố thôi thúc các nhà đầu tư rót tiền vào cổ phiếu, đồng nghĩa với việc gây sức ép lên “đồng bạc xanh.”

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng một yếu tố quan trọng khác là tâm trạng lạc quan của các nhà đầu tư vào triển vọng đàm phán Brexit.

Những bất ổn xung quanh tiến trình đàm phán Brexit đã tác động bất lợi tới đà phục hồi của đồng bảng trong năm vừa qua, làm tiêu tan những gì mà đồng bảng Anh đã tăng được nhờ những động thái liên quan đến việc Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất.

Tỷ giá giữa đồng bảng với đồng euro được coi là thước đo cho thấy sự tiến bộ của tiến trình đàm phán Brexit giữa Anh và EU rõ nét hơn so với tỷ giá giữa đồng bảng và đồng USD.

Mặc dù tăng có vẻ cầm chừng từ đầu năm tới nay, song bảng Anh cũng tăng tới 1,3% trong bốn phiên giao dịch gần đây so với đồng euro.

Phiên 23/1, đồng bảng đã tăng vượt lên trên ngưỡng 1,14 euro, mức cao nhất trong một tháng qua. Mặc dù phải tới tháng 3/2018, các cuộc đàm phán Brexit mới nối lại, song phát biểu của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, cuối tuần qua về khả năng Anh sẽ có được “giải pháp riêng” khi Anh và EU tiến hành đàm phán thỏa thuận thương mại.

Đồng bảng hiện là đồng tiền tăng giá tích cực nhất trong nhóm 10 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất - G10 so với đồng USD trong sáu tháng trở lại đây.

Các chuyên gia phân tích tiền tệ đã trông chờ vào khả năng hồi phục của đồng bảng sau khi Anh đưa ra những nhượng bộ trong vấn đề thanh toán hóa đơn ly hôn và quyền công dân để đưa tiến trình đàm phán Brexit bước sang giai đoạn hai.

Tuy nhiên, đồng bảng hầu như không có sự hồi phục đáng kể nào cho tới đầu năm nay khi sự yếu kém của đồng USD trở thành một vấn đề được chú ý tới.

Đồng bảng Anh giao dịch ở quanh mức 1,5 USD trước khi cuộc trưng cầu diễn ra và kể từ sau sự kiện đó, đồng tiền này đã hai lần rớt xuống dưới ngưỡng 1,2 USD, một lần vào tháng 10/2016 và lần thứ hai vào tháng 1/2017.

Thị trường tiền tệ giờ đây sẽ chờ đợi xem liệu rằng triển vọng Brexit “mềm” có thể đẩy đồng bảng tăng lên trên 1,4 USD đến mức nào.

Triển vọng này phụ thuộc vào tiến bộ của tiến trình đàm phán Brexit, tình hình kinh tế Anh cũng như mức độ xuống giá của đồng USD.

Giới phân tích tiền tệ nhìn chung vẫn lạc quan vào sự hồi phục của đồng bảng trong năm nay.

Các nhà phân tích thuộc ngân hàng Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ dự báo đồng bảng sẽ dao động trong khoảng 1,28-1,43 USD trong quý 1 này và 1,31-1,46 USD trong quý 2 tới và đến quý cuối cùng của năm nay, đồng bảng có thể sẽ được giao dịch trong khoảng 1,33-1,50 USD.

Nhà phân tích Miles Eakers thuộc Centtrip thậm chí dự báo đồng bảng sẽ tăng lên 1,5 USD, thậm chí 1,6 USD trong thời gian dài hơn./.


Vietnam+