Di sản đầu tiên của ông Obama sắp bị dỡ bỏ

Quốc hội Mỹ đã thông qua bước quan trọng đầu tiên để xóa bỏ chương trình chăm sóc y tế của chính quyền Tổng thống Barack Obama hay còn gọi là Obamacare.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, với 227 phiếu thuận và 198 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua hướng dẫn các ủy ban liên quan soạn dự thảo với hạn chót là ngày 27/1 để xóa bỏ Obamacare. Thượng viện đã thông qua việc này từ hôm 12/1. Được biết, không có nghị sĩ Dân chủ nào ủng hộ việc bãi bỏ Obamacare, trong khi 9 nghị sĩ Cộng hòa phản đối nghị quyết.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Bill Johnson nói: "Nghị quyết này là phát súng mở màn nhằm xóa bỏ Obamacare. Đây là bước đi đầu tiên nhằm cứu giúp những người gặp khó khăn do Obamacare. Cuộc thử nghiệm đã thất bại và chúng ta cần hành động trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn".

Tổng thống đắc cử Trump từ lâu đã chỉ trích chương trình Obamacare và mới đây trong cuộc họp báo đầu tiên, ông tiếp tục gọi đây là một “thảm họa” cần dỡ bỏ và thay thế “ngay lập tức”.

Trong khi đó, Nhà Trắng nói rằng Obamacare là một trong những di sản lớn của chính quyền Tổng thống Obama bởi nhờ chương trình này hơn 20 triệu người Mỹ đã có được bảo hiểm y tế. Đảng Dân chủ cảnh báo, việc xóa bỏ đạo luật này sẽ khiến hàng triệu người Mỹ mất quyền lợi bảo hiểm y tế. 


Dân trí