Đàm phán thương mại Mỹ-Trung nối lại tuần tới

Một dấu hiệu nữa cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại...
Chiến tranh thương mại đang gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cả Mỹ và Trung Quốc - Minh họa: China Daily.
Chiến tranh thương mại đang gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cả Mỹ và Trung Quốc - Minh họa: China Daily.

Trung Quốc ngày 4/1 cho biết một đoàn quan chức Mỹ sẽ tới Bắc Kinh vào tuần tới để đàm phán thương mại, xác nhận hai bên sẽ có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đạt thỏa thuận "đình chiến" thương mại trong 90 ngày vào đầu tháng 12.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu đoàn quan chức Mỹ tham gia cuộc đàm phán với các quan chức Trung Quốc từ ngày 7-8/1.

Tuyên bố cũng nói rằng vào hôm thứ Sáu, quan chức cấp thứ trưởng của hai nước đã có cuộc điện đàm để chuẩn bị cho vòng đàm phán sắp tới. Tại vòng đàm phán sắp diễn ra, hai bên dự kiến sẽ thảo luận về biện pháp thực thi sự đồng thuận mà ông Trump và ông Tập đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng trước ở Argentina.

Diễn biến này là một dấu hiệu nữa cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại. Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ sụt 2,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm trong bối cảnh có ngày càng nhiều tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp Mỹ bắt đầu cảm nhận rõ ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại.

Cổ phiếu Apple sụt 10%, mạnh nhất trong 6 năm, do doanh số điện thoại iPhone suy giảm ở Trung Quốc, nơi nền kinh tế đang giảm tốc nhanh.

"Cuộc đàm phán tuần tới có ý nghĩa quan trọng, bởi sẽ giúp định hình các kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, chúng ta không nên kỳ vọng có sự đột phá lớn", ông Myron Brilliant, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ quốc tế thuộc Hội đồng Thương mại Mỹ, nhận định.

Nguồn thạo tin nói rằng vòng đàm phán sắp tới sẽ được tiến hành theo các nhóm, với các nội dung về các biện pháp phi thuế quan, tài sản trí tuệ, nông nghiệp, và mua hàng công nghiệp.

Ngoài ông Gerrish, tham gia đoàn đàm phán còn có các quan chức cấp cao khác của chính quyền ông Trump, gồm ông Gregg Doud, trưởng đàm phán về nông nghiệp của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR), và ông David Malpass, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách quan hệ quốc tế, nguồn tin cho hay. Bên cạnh đó, đoàn quan chức Mỹ cũng bao gồm các thứ trưởng của Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp.

Nguồn tin cũng nói rằng đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến sẽ có cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Tập Cận Bình, vào một thời điểm nào đó trong tháng 1 này.

Tuần trước, ông Trump đã có một cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình, và sau đó cho biết cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đang diễn ra rất suôn sẻ. Cùng với đó, Bắc Kinh công bố một đợt cắt giảm thuế nhập khẩu mới, hạ thuế đối với hơn 700 mặt hàng từ ngày 1/1.

Trong cuộc gặp hôm 1/12 ở Buenos Aires, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung nhất trí dừng áp thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau trong vòng 90 ngày và thúc đẩy đàm phán để đi đến một thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại.

Theo thỏa thuận, Mỹ tạm thời không nâng thuế quan bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25% như dự kiến trước đó. Đổi lại, Trung Quốc tạm thời hạ thuế quan trả đũa áp lên xe hơi nhập từ Mỹ, đồng thời nối lại việc mua nông sản Mỹ, trong đó có đậu tương.


VnEconomy