Cựu giám đốc FBI tiết lộ về bữa tối “định mệnh” với Tổng thống Trump

Một ngày trước phiên điều trần, cựu giám đốc Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã tiết lộ về nội dung cuộc trò chuyện giữa ông với Tổng thống Donald Trump, vốn gây chú ý thời gian qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Giám đốc FBi James Comey. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Giám đốc FBi James Comey. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết ngày 7/6 rằng, trong văn bản điều trần, cựu giám đốc FBI bị sa thải James Comey cho biết, trong bữa tối riêng với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 1 năm nay, Tổng thống Trump đã nói với ông rằng: "Tôi cần sự trung thành, tôi mong có được sự trung thành".

Tổng thống Trump sau đó tiếp tục đề cập đến sự trung thành, song ông Comey chỉ có thể cam kết rằng sẽ "thành thật" với Tổng thống. Khi Tổng thống Trump nói ông muốn "một sự trung thành chân thật", ông Comey ngập ngừng đáp: "Ngài sẽ có được điều đó".

Cũng trong văn bản điều trần dài 7 trang này, ông Comey cho biết, Tổng thống Trump đã hỏi ông có muốn tiếp tục giữ chức giám đốc FBI hay không. Ông Comey đáp ông muốn phục vụ hết 10 năm nhiệm kỳ và “không đứng về bên nào xét về mặt chính trị”.

Ngoài nội dung cuộc trò chuyện hồi tháng 1, văn bản điều trần cũng đề cập đến cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Trump và ông Comey hôm 14/2 tại Phòng Bầu Dục. Theo đó, sau cuộc họp báo về chống chủ nghĩa khủng bố, Tổng thống Trump đã yêu cầu tất cả các quan chức rời khỏi phòng họp, kể cả Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và cố vấn cấp cao Jared Kushner.

Khi tất cả đã rời đi, Tổng thống Trump bất ngờ đề cập đến việc muốn ông Comey ngừng cuộc điều tra đối với ông Mike Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia vừa bị ông sa thải do “đi đêm” với giới chức Nga. Ông Comey cho biết, khi đó ông đã rất băn khoăn, không hiểu liệu Tổng thống Trump có ý đề cập đến cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử hay nghi vấn liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông với Nga hay không.

Cựu giám đốc FBI chia sẻ thêm, trong cuộc điện thoại hôm 30/3, ông đã khẳng định với Tổng thống Trump rằng FBI không điều tra đối với cá nhân Tổng thống. Ông Comey thừa nhận đã 3 lần khẳng định điều này với Tổng thống.

Những thông tin trên được chia sẻ ngay trước cuộc điều trần công khai của ông Comey trước Ủy ban tình báo thượng viện vào hôm nay 8/6 về cuộc điều tra liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và nghi vấn liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump với Nga.

Ông Comey, người từng phụ trách cuộc điều tra trên, đã bất ngờ bị sa thải hồi đầu tháng trước với lý do sai sót trong quá trình điều tra bê bối sử dụng thư cá nhân của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, ông Comey có thể đã bị sa thải vì từ chối trung thành với Tổng thống.

 


Dân trí