Cuộc khẩu chiến của hai tỷ phú công nghệ

Nhà sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg và Elon Musk - ông chủ Tesla đã có một cuộc tranh cãi công khai về tương lai của trí tuệ nhân tạo.
Hai tỷ phú hàng đầu lĩnh vực công nghệ đang bất đồng quan điểm về trí tuệ nhân tạo
Hai tỷ phú hàng đầu lĩnh vực công nghệ đang bất đồng quan điểm về trí tuệ nhân tạo

Musk từng nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo (AI). Tỷ phú này đã mô tả nó như một mối đe doạ lớn với sự tồn vong của nhân loại.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg lại có một quan điểm hoàn toàn khác. Cuối tuần trước, ông chủ Facebook đáp lại rằng Musk đã quá mệt mỏi vì sợ hãi.

"Tôi thực sự lạc quan về AI. Tôi nghĩ rằng những người nghĩ tới viễn cảnh ngày tận thế đã quá bi quan. Tôi không hiểu nổi họ. Cách suy nghĩ của họ có thể là vô trách nhiệm", Zuckerberg chia sẻ trong một video trực tuyến trên Facebook.

Ngay sau đó, Musk đăng tải trên Tweeter: "Tôi đã nói chuyện với Mark về AI và thấy rằng hiểu biết của anh ấy về vấn đề này thật hạn chế". Musk cũng tiết lộ một bộ phim về AI sắp được ra mắt nhưng không cung cấp chi tiết và vai trò của mình.

Trước đây, Musk đã làm nóng chủ đề về sự nguy hiểm của AI trong một hội thảo toàn cầu hồi năm 2014. Ông chủ Tesla cảnh báo con người sẽ phải chịu số phận bi đát nếu chế tạo ra những cỗ máy thông minh hơn con người. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Musk cho rằng những cảnh báo của mình đã không được coi trọng.

Trái lại, Zuckerberg cho rằng: "Nếu bạn chống lại trí tuệ nhân tạo tức là bạn đang tranh cãi chống lại những chiếc xe an toàn hơn, giảm nguy cơ tại nạn. Hoặc khả năng chuẩn đoán bệnh tật chính xác hơn. Tôi lạc quan hơn về điều này”.

Hiện tại, Elon Musk đứng đầu các dự án thăm dò không gian và cố gắng phát triển AI với hy vọng sẽ tác động tích cực đến nhân loại. Tỷ phú này cũng đang xây dựng công ty Neuralink nhằm mục đích kết nối bộ não con người với máy vi tính.


VnExpress