Công ty Trung Quốc bị nghi hỗ trợ chương trình hạt nhân Triều Tiên

Mỹ và Trung Quốc đang hợp tác điều tra công ty bị nghi hỗ trợ chương trình hạt nhân Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một lần thăm quân đội Triều Tiên. Ảnh: KCNA.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một lần thăm quân đội Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Công ty Hongxiang ở tỉnh Liêu Ninh, giáp giới với Triều Tiên, đang bị cảnh sát điều tra với cáo buộc "phạm tội nghiêm trọng về kinh tế", Reuters hôm nay đưa tin.

Chính quyền ông Obama cho rằng Hongxiang có vai trò nhất định trong việc hỗ trợ ông Kim Jong-un thực hiện chương trình hạt nhân bị Liên Hợp Quốc cấm.

Một số tài khoản liên quan đến công ty, người sáng lập và giám đốc điều hành hàng đầu Ma Xiaohong bị giới chức Trung Quốc đóng băng trong vài tuần qua. Các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đã đến Bắc Kinh hai lần vào tháng 8 để báo cho các đồng nghiệp Trung Quốc biết về hoạt động của Hongxiang.

Cơ quan tư pháp Mỹ dự kiến trong tuần này sẽ công bố các hoạt động pháp lý chống lại công ty Trung Quốc bị nghi hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên. Đại diện Bộ Tư pháp Mỹ, chính quyền Trung Quốc và Hongxiang chưa có bình luận nào về vụ việc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 19/9 đồng ý tăng cường hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các kênh luật pháp sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên vào tháng này.

Quốc hội Mỹ đầu năm nay thông qua đạo luật cho phép chính phủ xét xử bất cứ ai tham gia, tạo điều kiện hoặc góp phần phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. 


VnExpress