Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft bị chặn ở Trung Quốc

Diễn biến này đưa Bing vào danh sách những dịch vụ công nghệ nước ngoài phải đứng sau “tường lửa” của Trung Quốc...
Logo của công cụ tìm kiếm Bing tại một sự kiện ở Thượng Hải hồi tháng 9/2018 - Ảnh: Reuters.
Logo của công cụ tìm kiếm Bing tại một sự kiện ở Thượng Hải hồi tháng 9/2018 - Ảnh: Reuters.

Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft đã bị chặn ở Trung Quốc, hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố ra ngày 23/1 của công ty Mỹ cho biết. Diễn biến này đưa Bing vào danh sách những dịch vụ công nghệ nước ngoài phải đứng sau "bức tường lửa" của Trung Quốc.

"Chúng tôi xác nhận rằng Bing hiện tại không thể truy cập từ Trung Quốc. Chúng tôi đang nghiên cứu xem nên thực hiện bước nào tiếp theo", hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Microsoft.

Đây là trở ngại lớn thứ hai mà Microsofot vấp phải ở Trung Quốc kể từ tháng 11/2017, khi dịch vụ điện thoại và nhắn tin qua mạng Internet Skype bị rút khỏi các gian ứng dụng Apple và Android ở nước này.

Khi gõ lệnh tìm kiếm vào trang web của Bing Trung Quốc ở địa chỉ cn.bing.com, người dùng từ Trung Quốc đại lục được chuyển hướng đến một trang thông báo không thể kết nối với máy chủ.

Trước khi bị chặn, Bing là công cụ tìm kiếm nước ngoài lớn duy nhất có thể được truy cập từ bên trong "tường lửa" của Trung Quốc. Theo chính sách của Chính phủ Trung Quốc, Microsoft đặt chế độ kiểm duyệt trên Bing các nội dung nhạy cảm.

Ngoài Bing, Microsoft có quan hệ đối tác với nhà cung cấp trung tâm dữ liệu 21Vianet của Trung Quốc để cung cấp các sản phẩm Azure và Office 365 cho khách hàng ở nước này.

Công cụ tìm kiếm Google của Alphabet đã bị chặn ở Trung Quốc từ 2010. Hồi tháng 12, Tổng giám đốc Alphabet, ông Sundar Pichai, nói rằng công ty này "chưa có kế hoạch" cho việc mở lại một công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc, cho dù công ty vẫn nghiên cứu ý tưởng này trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng giám sát các công ty công nghệ lớn của nước ngoài.

Trung Quốc đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát Internet từ 2016. Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Cơ quan Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết đã xóa hơn 7 triệu đoạn tin trên mạng và 9.328 ứng dụng di động trong 2018. CAC cũng chỉ trích ứng dụng tin tức của Tencent vì "truyền bá nội dung thô tục".

Việc Trung Quốc chặn Bing diễn ra đúng vào thời điểm chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng và có nhiều ý kiến lo ngại rằng xung đột này có thể lan rộng thành một "cuộc chiến công nghệ" giữa hai cường quốc.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC hôm thứ Ba, cựu Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) Zhu Min, nói rằng Bắc Kinh có thể cắt hoàn toàn vốn đầu tư vào Thung lũng Silicon sau vụ bắt Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc và là hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.


VnEconomy