Cổ phiếu công ty mẹ của Google đưa S&P 500 lập đỉnh 6 tháng

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba ở mức cao nhất kể từ hôm 1/2...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba ở mức cao nhất kể từ hôm 1/2, nhờ kết quả kinh doanh khả quan của Alphabet - công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google - thúc đẩy những kỳ vọng về một mùa báo cáo lợi nhuận "rực rỡ" ở Phố Wall.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Alphabet có thời điểm đạt mức cao kỷ lục 1.275 USD/cổ phiếu sau khi công ty này báo cáo lợi nhuận quý 2/2018 cao vượt dự báo của giới phân tích. Lúc đóng cửa, cổ phiếu này tăng 3,9%, đạt 1.258,15 điểm.

Với mức tăng này, cổ phiếu Alphabet trở thành cú huých tăng điểm mạnh mẽ nhất cho S&P 500. Các cổ phiếu công nghệ lớn khác trong nhóm FANG cũng tăng khá mạnh. Trong đó, cổ phiếu Facebook và Amazon tăng tương ứng 1,8% và 1,5%. Hai công ty dự kiến sẽ công bố lợi nhuận trong tuần này.

"Thị trường đã chứng kiến những con số lợi nhuận tích cực được đưa ra ngày hôm nay", bà Emily Roland, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường vốn thuộc John Hancock Investments ở Boston, nhận xét. "Các nhà đầu tư giờ có thể tập trung sự chú ý trở lại vào các yếu tố nền tảng của nền kinh tế, và xác định xem điều gì đang diễn ra từ góc độ lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,79%, đạt mức 25.241,94 điểm. S&P 500 tăng 0,48%, đạt 2.820,4 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,01%, còn 7.840,77 điểm, đảo ngược xu hướng tăng và đạt mức kỷ lục trước đó trong phiên giao dịch.

Từ đầu năm đến nay, Nasdaq đã tăng 13,6%, nhiều gấp hơn 2 lần mức tăng 5,5% của S&P 500. Một số nhà đầu tư nói rằng sự đảo chiều của Nasdaq trong phiên này cho thấy có hoạt động chốt lời do những lo ngại về xung đột thương mại.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng: "Thuế quan là tốt nhất", một tín hiệu cho thấy ông tiếp tục giữ lập trường cứng rắn về thương mại.

"Điều này khiến tôi tin rằng, sau tất cả, các nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về vấn đề thuế quan và ảnh hưởng của nó với lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 3", ông Jim Awad, Giám đốc điều hành cấp cao thuộc Hartland & Co ở New York, phát biểu. "Nếu bạn phải huy động tiền mặt vì cảm thấy bấp bênh, chắc chắn bạn sẽ bán ra tài sản mà bạn có lợi nhuận cao nhất".

Cổ phiếu liên quan đến nông nghiệp tăng giá nhờ thông tin chính quyền ông Trump sẽ công bố kế hoạch trợ giúp nông dân Mỹ tránh khỏi ảnh hưởng của xung đột thương mại giữa nước này với các quốc gia khác.

Trong đó, cổ phiếu Deere & Co tăng 3,2%, cổ phiếu Caterpillar tăng 1,2%, cổ phiếu AGCO Corp tăng 0,6%.

Cổ phiếu hãng xe mô tô phân khối lớn Harley-Davidson tăng 7,7%, sau khi hãng công bố lợi nhuận vượt dự báo và cho rằng thuế quan sẽ không tác động nhiều đến tỷ suất lợi nhuận của hãng như nhận định trước đó.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,07 lần số mã tăng giá phiên này. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,08 lần.

Có tổng cộng 6,57 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall, so với mức 6,1 tỷ cổ phiếu bình quân mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.


VnEconomy