Cổ phiếu công nghệ “bùng nổ”, S&P 500 tăng mạnh nhất 2 tháng

Nhiều nhà đầu tư xem giá cổ phiếu đã trở nên hấp dẫn sau đợt giảm mạnh vừa qua và nhảy vào bắt đáy...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất 2 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, nhờ cú huých mạnh mẽ đến từ nhóm cổ phiếu công nghệ. Cùng với xu thế tăng trở lại của trái phiếu kho bạc Mỹ, Phố Wall đang giữ đà hồi phục sau đợt bán tháo đầu tuần.

Theo tin từ Reuters, tất cả các nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 cùng tăng ít nhất 1% mỗi nhóm, trong đó nhóm công nghệ - những cổ phiếu bị bán mạnh nhất gần đây - tăng 2,4%.

Chứng khoán Mỹ bắt đầu chuyển xanh vào ngày thứ Ba, khi tỷ giá đồng Nhân dân tệ bắt đầu hồi phục nhờ tín hiệu giữ tỷ giá ổn định của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) xoa dịu mối lo của thị trường về nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh tiền tệ.

Nếu như trong phiên ngày thứ Ba và thứ Tư, sự phục hồi còn khá mong manh, thì trong phiên ngày thứ Năm, sự hồi điểm đã trở nên chắc chắn hơn. S&P 500 đã chốt phiên ở gần mức cao thiết lập trong phiên. Từ mức đáy trong phiên của ngày thứ Tư, chỉ số đã hồi 4% vào thời điểm đóng cửa phiên ngày thứ Năm.

Các chiến lược gia nói rằng nhiều nhà đầu tư xem giá cổ phiếu đã trở nên hấp dẫn sau đợt giảm mạnh vừa qua và nhảy vào bắt đáy.

"Những thông tin trong ngày thứ Năm là khá tích cực, cộng thêm việc thị trường đã phục hồi nhẹ từ hôm trước, mang đến kết quả tốt trong phiên giao dịch này. Lực cầu bắt đáy của thị trường khá mạnh nhờ giá cổ phiếu đã giảm sâu xuống mức hấp dẫn trong những phiên trước", ông Bucky Hellwig, Phó chủ tịch BB&T Wealth Management, nhận xét.

"Đó là lý do vì sao nhiều cổ phiếu công nghệ tăng bùng nổ phiên này sau khi lao dốc chóng mặt vào đầu tuần", ông Hellwig phát biểu thêm.

Cổ phiếu hãng sản xuất con chip AMD tăng 16,2% sau khi công ty công bố con chip xử lý thế hệ thứ hai và có thêm khách hàng mới là Alphabet và Twitter.

Cổ phiếu Symantec tăng 12,3% sau khi có tin hãng chip Broadcom đang thương thảo để mua lại mảng dịch vụ doanh nghiệp của công ty an ninh mạng này. Sau khi thị trường đóng cửa, Symantec đã lên tiếng xác nhận về thương vụ.

Số liệu thống kê của Mỹ cho thấy thị trường lao động nước này vẫn đang mạnh, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm mạnh trong tuần trước. Dữ liệu này giúp nhà đầu tư giảm bớt mối lo suy thoái kinh tế Mỹ, đồng thời giúp lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Gần đây, lợi suất giảm mạnh kéo chứng khoán Mỹ giảm theo, vì thị trường lo ngại đó là một dấu hiệu của suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Số liệu xuất khẩu tốt hơn dự báo của Trung Quốc cũng giúp nhà đầu tư bớt lo về ảnh hưởng của thương chiến Mỹ-Trung.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,43%, đạt 26.378,19 điểm. S&P 500 tăng 1,88%, đạt 2.938,09 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,24%, đạt 8.039,16 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 4,47 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,69 lần.

Có tổng cộng 8,08 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,2 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.


VnEconomy