Cổ phiếu Amazon lập kỷ lục mới, Jeff Bezos "bỏ túi" gần 1,5 tỷ USD

Jeff Bezos hiện nắm tài sản trị giá 122,9 tỷ USD, nhiều hơn gần 32 tỷ USD so với tài sản của người giàu thứ 2 thế giới - Bill Gates...
CEO Amazon - Jeff Bezos - Ảnh: Business Journals.
CEO Amazon - Jeff Bezos - Ảnh: Business Journals.

Trong phiên giao dịch ngày 21/2, cổ phiếu Amazon lần đầu tiên vượt mốc 1.500 USD/cổ phiếu kể từ khi niêm yết vào năm 1997, hãng tin CNBC cho biết. Cổ phiếu này đóng cửa tăng 1% ở mức 1.482,92 USD/cổ phiếu.

Theo đó, tài sản của nhà sáng lập, CEO của Amazon - Jeff Bezos cũng tăng thêm 1,4 tỷ USD lên 122,9 tỷ USD, tiếp tục là người giàu nhất hành tinh theo xếp hạng của Tạp chí Forbes.

Ông chủ Amazon "soán ngôi" giàu nhất thế giới của nhà đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates từ tháng 10 năm ngoái. Hiện ông sở hữu khối tài sản lớn hơn gần 32 tỷ USD so với tài sản của Bill Gates.

Tuy nhiên, tỷ phú 54 tuổi từ lâu khẳng định ông không quan tâm tới diễn biến cổ phiếu hàng ngày. Kể từ khi công ty thực hiện IPO (niêm yết cổ phiếu lần đầu) vào năm 1997, phương châm của Amazon là "đưa ra quyết định đầu tư dựa trên sự cân nhắc, tính toán về thị trường trong dài hạn, thay vì dựa trên những lợi ích ngắn hạn dựa trên phản ứng của phố Wall".

Amazon giành được sự tin tưởng mạnh mẽ hơn từ các nhà đầu tư phố Wall sau khi đối thủ bán lẻ Walmart công bố kết quả kinh doanh sụt giảm hồi đầu tuần. Trong khi đó, cổ phiếu Walmart vừa có ngày giao dịch tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ khi giảm hơn 10% sau phiên giao dịch ngày 20/2 làm "bay" hơn 30 tỷ USD vốn hóa.

Trong năm 2017, cổ phiếu Amazon đã tăng khoảng 73%, giúp hãng này vượt qua đại gia phần mềm Microsoft (vốn hóa 704 tỷ USD) trở thành công ty niêm yết lớn thứ 3 tại Mỹ với vốn hóa 717 tỷ USD, theo CNBC. 

Với mức vốn hóa hiện tại, Amazon chỉ còn đứng sau hãng công nghệ Apple và tập đoàn Alphabet. Nhà sản xuất iPhone hiện sở hữu mức vốn hóa 868 tỷ USD, trong khi công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google có vốn hóa 773 tỷ USD.

Các hãng công nghệ trên đều đang trong cuộc đua tới mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD – đỉnh cao mà chưa có công ty Mỹ nào đạt được từ trước đến nay. Tuy nhiên, so với các công ty còn lại, Amazon được đánh giá sở hữu nhiều lợi thế hơn. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu công ty này đã tăng hơn 25%, vượt xa mức tăng cổ phiếu của Alphabet và Microsoft, còn cổ phiếu Apple lại có xu hướng giảm.

Với vị thế dẫn đầu trong ngành bán lẻ và điện toán đám mây, Amazon đang đầu tư vào nhiều lĩnh vực mới như chăm sóc sức khỏe, bán lẻ thực phẩm. Thậm chí, trong mảng thương mại điện tử, công ty này vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

"Quần áo, giày dép và phụ kiện cũng như đồ nội thất vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển bởi mới chỉ có một tỷ lệ nhỏ đang được khai thác trực tuyến", hãng dịch vụ tài chính toàn cầu Credit Suisse cho biết trong một  báo cáo hồi đầu năm. "Đây cũng là những danh mục mang về doanh thu lớn hơn nhiều so với điện tử tiêu dùng và truyền thông".


VnEconomy