Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm khốc nếu chiến tranh với Triều Tiên

Nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên có xu hướng tăng khi cả hai bên liên tục đe dọa dùng biện pháp quân sự. Giới chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo kết cục thảm khốc nếu một cuộc xung đột quân sự như vậy xảy ra.

 
Một cuộc tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)
Một cuộc tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Hãng tin Daily Star, Triều Tiên mới đây tuyên bố có thể tấn công tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc nếu Mỹ không rút lực lượng khỏi bán đảo Triều Tiên ngay lập tức.

Đáp lại cảnh báo này, Mỹ đã điều 30.000 tiến hành tập trận quân sự chung với Australia sau các cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc.

Tuy nhiên, báo cáo của Viện nghiên cứu Nautilus cảnh báo, với kho vũ khí lớn, Triều Tiên có thể phát động một cuộc chiến tranh khiến 64.000 người thiệt mạng chỉ trong 3 giờ đầu.

Báo cáo cũng chỉ ra, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc THAAD không có khả năng ngăn chặn tất cả các tên lửa từ Triều Tiên. Theo báo cáo này, Triều Tiên có khả năng phóng 4.000 tên lửa trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Giới chuyên gia nhận định, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực và đồng minh sẽ trở thành mục tiêu tấn công trả đũa của Triều Tiên.

Đó là điều mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump phải cân nhắc khi tính đến các biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng mặc dù Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hồi đầu tháng tuyên bố Mỹ sẵn sàng dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hồi tháng 6 từng cảnh báo: “Nếu dùng biện pháp quân sự, kết cục sẽ thảm khốc tới mức không thể tin nổi”. Tổng thống Trump từng ít nhất 2 lần tuyên bố “hết kiên nhẫn” với Triều Tiên và rằng “một cuộc xung đột lớn” với Bình Nhưỡng có thể xảy ra, song nhấn mạnh Washington vẫn mong muốn có thể giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao.

 


Dân trí