Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhất thế giới trong tháng 2

Trung Quốc đã trở thành thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới trong tháng 2 vừa qua...
Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhất thế giới trong tháng 2

Trung Quốc đã trở thành thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới trong tháng 2 vừa qua, đánh dấu lần đầu tiên nước này giành vị trí số 1 về mức tăng giá cổ phiếu kể từ đợt "sốt" chứng khoán cách đây 4 năm.

Trong 15 ngày giao dịch của cả tháng 2, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mang lại mức lợi nhuận ấn tượng cho các nhà đầu tư.

Trong đó, ChiNext - chỉ số có tỷ trọng lớn của các cổ phiếu công nghệ - đạt mức tăng kỷ lục 25%, với toàn bộ 100 cổ phiếu thành viên đều đi lên. Chỉ số Shanghai Composite Index (SCI) tăng 14%, mạnh hơn bất kỳ chỉ số chứng khoán chính nào của thế giới. Khoảng cách giữa mức tăng mà SCI đạt được trong tháng với mức tăng của chứng khoán toàn cầu nói chung cũng là rộng nhất kể từ tháng 4/2015.

Lạc quan về mối quan hệ Mỹ-Trung và đồng Nhân dân tệ ổn định hơn được xem là những nhân tố quan trọng hỗ trợ cho chứng khoán Trung Quốc trong tháng qua. Bên cạnh đó, lập trường mềm mỏng hơn của vị chủ tịch mới được bổ nhiệm của Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cũng là một lý do để giới đầu tư ở đại lục gom cổ phiếu.

Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng dồn trọng tâm vào khôi phục tăng trưởng, dẫn đến những đồn đoán cho rằng Bắc Kinh sẽ tạm dừng chiến dịch giảm nợ trong nền kinh tế.

Loạt chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc gồm ChiNext, SCI, Shenzhen Composite, và CSI 300 đều lần lượt đi vào lãnh địa của thị trường đầu cơ giá lên (bull market), và khối lượng giao dịch hàng ngày của toàn thị trường chứng khoán lớn thứ nhì thế giới đã vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 150 tỷ USD, mức cao nhất kể từ 2015.

Một số nhà phân tích lo ngại rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể đang phát đi những tín hiệu tăng trưởng quá nóng.

Ngân hàng Mỹ Goldman Sachs tuần này nói rằng áp lực chốt lời có thể tăng lên trong ngắn hạn, xét đến mức tăng mà thị trường đã đạt được, và những dữ liệu kinh tế kém khả quan có thể xuất hiện thêm.

Hiện giới đầu tư đang chờ sự kiện lớn của Trung Quốc trong tháng 3 này là kỳ họp Quốc hội hàng năm. Kỳ họp được dự báo sẽ đưa ra thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng, sau khi nền kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng yếu nhất 28 năm trong 2018.


VnEconomy