Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì chiến tranh thương mại leo thang

Tuy nhiên, giới đầu tư nói rằng mối lo về chiến tranh thương mại có thể sẽ không ngự trị liên tục trên thị trường...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng trước đó, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngoài ra, giá dầu giảm mạnh cũng khiến nhóm cổ phiếu năng lượng lao dốc.

Động thái mới nhất của Mỹ ngay lập tức vấp phải lời cảnh báo đáp trả tương xứng từ phía Trung Quốc, đẩy cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang thêm một nấc mới.

Diễn biến này khiến cổ phiếu các hãng công nghiệp lớn của Mỹ như Boeing, 3M và Caterpill đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/7, đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của chỉ số Dow Jones - hãng tin Reuters cho hay. Đây đều là những công ty có mức độ nhạy cảm cao với xung đột thương mại.

Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu cơ bản với mức sụt 1,7% cũng là một nhân tố quan trọng khác kéo toàn thị trường đi xuống. Cổ phiếu Freeport McMoRan lao dốc 3,9% do giá kim loại đồng chạm đáy của khoảng 1 năm.

Tuy nhiên, giới đầu tư nói rằng mối lo về chiến tranh thương mại có thể không ngự trị liên tục trên thị trường, bởi thị trường sẽ lại tập trung nhiều hơn mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý đang đến gần. Theo dự kiến, một loạt ngân hàng lớn gồm JPMorgan Chase sẽ công bố lợi nhuận quý 2/2018 vào ngày thứ Sáu này.

"Tình hình thương mại là đáng lo, nhưng sẽ chưa có gì xảy ra ngay lập tức. Câu chuyện thương mại có thể lắng xuống trong tâm trí của mọi người, trong khi những câu chuyện khác sẽ chiếm lĩnh tâm lý của thị trường, đặc biệt là vấn đề lợi nhuận các công ty niêm yết", nhà quản lý danh mục John Carey thuộc Amundi Pioneer Asset Management ở Boston phát biểu.

"Mọi người đang chờ đợi những kết quả kinh doanh tương đối mạnh, và chắc chắn cũng sẽ có một số báo cáo gây thất vọng", ông Amundi nói.

Các nhà phân tích hiện dự báo các công ty thuộc chỉ số S&P 500 đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 21% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Thomson Reuters Data.

Nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc S&P 500 giảm 2,2% trong phiên này, gây áp lực giảm giá lớn nhất lên toàn chỉ số. Giá dầu giao sau tại Mỹ chốt phiên với mức giảm 5% do lo ngại chiến tranh thương mại leo thang và kỳ vọng nguồn cung dầu sẽ tăng do có tin Libya sẽ mở lại các cảng dầu.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,88%, còn 24.700,45 điểm. S&P 500 mất 0,71%, còn 2.774,02 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,55%, còn 7.716,61 điểm.

Cổ phiếu các hãng sản xuất thiết bị bán dẫn, vốn có mức độ phụ thuộc cao vào thị trường Trung Quốc về doanh thu, cũng giảm mạnh, với mức giảm 2,6% của cả nhóm.

Tuy giảm điểm, mức giảm của chứng khoán Mỹ lần này không còn mạnh như hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4 - thời điểm mà những lời cảnh báo thương mại Mỹ-Trung khiến S&P 500 có bốn phiến giảm hơn 2%.

Theo một số chiến lược gia, sự giảm điểm hạn chế này của thị trường phản ánh những dự đoán cho rằng chính quyền ông Trump có thể thay đổi quan điểm trước cuối tháng 8 - lúc mà kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến được thực thi.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 2,74 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,87 lần.

Có khoảng 6 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng trong phiên này, so với mức bình quân 6,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.


VnEconomy