Chứng khoán châu Á đạt đỉnh gần 1 tháng nhờ lạc quan thương mại

Thị trường chứng khoán châu Á đạt mức cao nhất gần 1 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư...
Phiên tăng này của chứng khoán châu Á là sự tiếp nối của phiên tăng vào ngày thứ Ba của chứng khoán Mỹ - Ảnh: Reuters.
Phiên tăng này của chứng khoán châu Á là sự tiếp nối của phiên tăng vào ngày thứ Ba của chứng khoán Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán châu Á đạt mức cao nhất gần 1 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi nhà đầu tư thêm phần lạc quan về khả năng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương vốn đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu thời gian gần đây.

Theo tin từ Reuters, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 1,5%, đạt mức cao nhất kể từ ngày 14/12.

Hai chỉ số Shanghai Composite Index và CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc đại lục chốt phiên với mức tăng tương ứng 0,7% và 1%. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông tăng gần 2,3%.

Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc tăng gần 2%, chỉ số ASX 200 của chứng khoán Australia tăng xấp xỉ 1%.

Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 kết thúc ngày giao dịch với mức tăng 1,1%.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại Bắc Kinh đã kết thúc, và kết quả sẽ sớm được công bố. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney, một thành viên của đoàn đàm phán Mỹ đến Bắc Kinh, nói rằng các quan chức Mỹ đã có "vài ngày tốt đẹp" trong chuyến đi này.

"Thị trường đang giảm bớt nỗi lo sợ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell lên tiếng trấn an. Hy vọng về đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng giúp ích cho thị trường", chiến lược gia trưởng về đầu tư Norihiro Fujito thuộc Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities nhận định.

Tuy nhiên, ông Fujito dự báo hoạt động mua vào để đóng trạng thái của giới bán khống có thể sớm kết thúc, và không loại trừ khả năng Mỹ-Trung chỉ đạt được một thỏa thuận kiểu như "Trung Quốc tăng mua khí đốt, đậu tương… của Mỹ mà không giải quyết được những vấn đề mang tính cơ cấu như quyền sở hữu trí tuệ".

Phiên tăng này của chứng khoán châu Á là sự tiếp nối của phiên tăng vào ngày thứ Ba của chứng khoán Mỹ, khi chỉ số S&P 500 tăng gần 1%, nâng tổng mức tăng kể từ khi lập đáy 20 tháng vào dịp Giáng sinh đến nay lên 9%.

Ngoài niềm lạc quan về một thỏa thuận thương mại, thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên ngày thứ Tư còn được hỗ trợ bởi tín hiệu từ Chính phủ nước này dự định có thêm các biện pháp hỗ trợ tiêu dùng trong nước.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD vẫn đang chịu sức ép giảm giá từ khả năng FED tạm dừng nâng lãi suất, thậm chí có thể giảm lãi suất trong năm nay. Chỉ số Dollar Index đứng gần ngưỡng 95,8 điểm, cách không xa mức 95,64 điểm, thấp nhất 11 tuần, thiết lập hôm thứ Hai.

Trái lại, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đạt mức cao nhất 5 tuần, với 6,834 Nhân dân tệ đổi 1 USD.


VnEconomy