Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ hai liên tiếp

Mâu thuẫn giữa Tổng thống Trump với phe Dân chủ về vấn đề nhập cư khiến Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa...
Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ở Washington DC tối ngày 21/1 - Ảnh: Reuters.
Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ở Washington DC tối ngày 21/1 - Ảnh: Reuters.

Thủ lĩnh hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Thượng viện Mỹ có cuộc gặp vào tối ngày Chủ nhật theo giờ Washington nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc khiến Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, khả năng đạt được một thỏa thuận để mở cửa trở lại các cơ quan liên bang khi tuần làm việc mới bắt đầu là khá thấp.

Theo tin từ Reuters, ngân sách cho hoạt động của các cơ quan liên bang Mỹ đã cạn vào nửa đêm ngày thứ Sáu tuần trước và không được gia hạn do mâu thuẫn giữa Tổng thống Donald Trump với các nghị sỹ Dân chủ về vấn đề người nhập cư.

Vì mâu thuẫn này, vào tuần trước, Đảng Dân chủ đã từ chối ủng hộ một kế hoạch gia hạn ngân sách ngắn hạn nhằm duy trì hoạt động của Chính phủ. Mâu thuẫn xuất phát từ việc ông Trump muốn trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ được đưa vào Mỹ khi còn là trẻ em (thường gọi là những người nhập cư "Dreamers"), trong khi phe Dân chủ muốn bảo vệ đối tượng này.

Ngày Chủ nhật, ông Trump và một số nhân vật Cộng hòa tuyên bố sẽ không đàm phán vấn đề nhập cư chừng nào các dịch vụ liên bang, ngoại trừ các dịch vụ quan trọng nhất, tiếp tục bị đóng cửa.

"Chúng tôi sẽ không đàm phán về địa vị của những người nhập cư bất hợp pháp chừng nào Đảng Dân chủ còn bắt Chính phủ của hàng triệu người Mỹ làm con tin", thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Phe Dân chủ thì đổ lỗi cho Đảng Cộng hòa và ông Trump. "Chúng ta đang cần có một câu trả lời thực chất cho vấn đề, và người duy nhất có thể đưa chúng ta đến với câu trả lời đó là Tổng thống Trump. Việc đóng cửa này là do ông ấy", thượng nghị sỹ Dick Durbin, nhân vật Dân chủ số 2 trong Thượng viện Mỹ, nói với đài CBS.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa kể từ vụ đóng cửa kéo dài 11 ngày diễn ra vò tháng 10/2013. Ảnh hưởng của việc đóng cửa này có thể hiện rõ vào ngày thứ Hai, khi thị trường tài chính mở cửa và các cơ quan bắt đầu một tuần làm việc mới.

Theo dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào lúc 1h sáng ngày thứ Hai theo giờ địa phương để thông qua một dự luật ngân sách ngắn hạn áp dụng cho đến hết ngày 8/2. Tuy nhiên, một số nghị sỹ nói cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra sớm hơn.

Về phần mình, dù không xuất hiện trước công chúng kể từ hôm thứ Sáu, ông Trump đã hủy một chuyến đi vào cuối tuần tới dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida. Theo dự định ban đầu, chuyến đi này sẽ có một sự kiện kêu gọi tài trợ trong dịp kỷ niệm tròn 1 năm ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng cũng nói kế hoạch của ông Trump tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ trong tuần này cũng trở nên không chắc chắn vì sự cố Chính phủ Mỹ đóng cửa.


VnEconomy