Chiến đấu cơ Nga áp sát máy bay do thám Mỹ

Lầu Năm Góc tố tiêm kích Nga hôm qua áp sát nguy hiểm máy bay do thám Mỹ trên Biển Đen, nhưng Moscow khẳng định cuộc chạm trán này tuân thủ quy tắc quốc tế.
Tiêm kích Nga Su-17. Ảnh: su17flanker.com
Tiêm kích Nga Su-17. Ảnh: su17flanker.com

Một tiêm kích Nga Su-27 thực hiện một cuộc chặn không an toàn, áp sát máy bay chống ngầm và trinh sát Mỹ P-8A Poseidon đang tiến hành hoạt động thường xuyên trong không phận quốc tế ở Biển Đen, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nói.

Theo AFP, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết máy bay Nga đã bay cách P-8A 10 m trước khi áp sát, rút ngắn khoảng cách chỉ còn 3 m.

"Những hành động này có khả năng làm leo thang không cần thiết căng thẳng, và có thể dẫn đến tính toán sai lầm hoặc tai nạn", ông Davis nói.

Tuy nhiên, Moscow nói rằng vụ chặn được tiến hành theo đúng các quy tắc quốc tế, do người Mỹ cố gắng trinh thám bài tập quân sự của quân đội Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng họ điều tiêm kích Su-27 để kiểm tra máy bay Mỹ P-8A Poseidon vì P-8A "hai lần cố gắng đến gần biên giới Nga trên Biển Đen mà không bật bộ phát tín hiệu".

"Sau khi chiến đấu cơ Nga đến gần máy bay do thám để xác nhận bằng thị giác và xác định số cánh của họ, máy bay Mỹ đã thay đổi hướng và bay đi chỗ khác", tuyên bố nói.

"Phi công Nga đã hành động theo đúng quy tắc quốc tế", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.


VnExpress