Chi tiết lịch trình lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài Điện Capitol vào ngày 20/1 để chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Tuy nhiên, các hoạt động liên quan đến nhậm chức của ông Trump sẽ chính thức bắt đầu từ hôm nay 19/1 sau một thời gian chuẩn bị công phu.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Dưới đây là lịch trình chi tiết cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump.

Ngày 19/1

Các hoạt động nhậm chức chính thức bắt đầu từ chiều 19/1.

15h: Tổng thống đắc cử Trump sẽ tiến hành một số nghi lễ nhậm chức truyền thống gồm: đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia Arlington để tưởng nhớ các binh sĩ đã ngã xuống vì đất nước.

16h: Lễ chào mừng với khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Tổng thống đắc cử Trump sẽ có phát biểu ngắn tại buổi hòa nhạc bên ngoài Đài tưởng niệm Lincoln. Buổi hòa nhạc sẽ được phát sóng toàn quốc và mở cửa miễn phí tại Washington.

19h30: Tiệc tối trong ánh nến

Tổng thống đắc cử Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence cùng gia đình sẽ có bữa tiệc tối trong lung linh ánh nến tại Washington để cảm ơn các mạnh thường quân đã tài trợ cho lễ nhậm chức.

Ngày 20/1

Nếu theo đúng truyền thống thì gia đình Tổng thống đắc của Trump và khách mời sẽ có bữa sáng cùng nhau tại Blair House - phòng khách của tổng thống.

8h30: Lễ cầu nguyện

Tổng thống đắc cử và gia đình sẽ có lễ cầu nguyện tại nhà thờ St. John’s Episcopal, cách Blair House không xa.

9h30 Tiệc trà giữa “người đi” và “người ở”

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama và Tổng thống tân cử Donald Trump cùng với hai phu nhân sẽ dùng trà cùng nhau tại Nhà Trắng trước khi ông Obama và ông Trump cùng nhau tới Điện Capitol để chuẩn bị cho lễ tuyên thệ nhậm chức.

11h30: Tuyên thệ nhậm chức

Chi tiết lịch trình lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump - ảnh 1
Lễ tuyên thệ sẽ diễn ra bên ngoài Điện Capitol. (Ảnh: NYTimes)
Lễ tuyên thệ sẽ diễn ra ở cánh Tây của Điện Capitol với sự chứng kiến của quan khách và hàng trăm nghìn người dân Mỹ. Tại đây, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ tuyên thệ nhậm chức trước. Trong khi đó, với sự chủ trì của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John G. Roberts, Tổng thống đắc cử Trump sẽ đặt tay lên cuốn kinh thánh và đọc chính xác lời tuyên thệ gồm 35 từ theo quy định của Hiến pháp.

Tiếp đó, Tổng thống mới của Mỹ sẽ có bài diễn văn nhậm chức. Các nguồn tin từ trợ lý của ông Trump cho biết, đích thân ông đã chuẩn bị bài diễn văn này.

Tạm biệt Tổng thống Obama: Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump, gia đình Tổng thống Obama sẽ chào từ biệt từ cánh Đông của Điện Capitol. Thông thường, tổng thống mãn nhiệm sẽ rời đi bằng trực thăng tới căn cứ không quân Andrew trước khi đáp chuyến bay cuối cùng bằng chuyên cơ Air Force One.

Tiệc trưa

Chi tiết lịch trình lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump - ảnh 2
Tổng thống đắc cử Trump và phu nhân. (Ảnh minh họa: The Star)
Sau lễ nhậm chức, ông Trump sẽ có tiệc trưa cùng các quan chức chính phủ và bạn bè tại Capitol Rotunda. Bữa tiệc truyền thống này do Ủy ban đảm trách lễ nhậm chức của Quốc hội Mỹ chủ trì. Được biết, thực đơn cho bữa tiệc đầu tiên của ông Trump trong cương vị tổng thống sẽ gồm tôm hùm, tôm vùng Vịnh, thịt bò Angus và rượu vang hảo hạng.

Đánh giá lại lực lượng quân đội

Sau bữa trưa, tân Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu đánh giá lại lực lượng quân đội Mỹ ở cánh Đông của Điện Capitol.

Diễu hành nhậm chức

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence sẽ dẫn đầu đoàn diễu hành gồm hàng nghìn binh sĩ đi từ Điện Capitol dọc theo Đại lộ Pennsylvania. Khi tới Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ quan sát đoàn diễu hành từ đây.

19h: Tiệc khiêu vũ

Sẽ có 2 tiệc khiêu vũ chính thức tổ chức tại Trung tâm hội nghị Walter E. Washington, và một tiệc khiêu vũ nữa ở Phòng khiêu vũ quân đội. Ông Trump được cho là sẽ có lời phát biểu và tham gia khiêu vũ tại cả 3 điểm này.

Ngày 21/1

10h: Nhà thờ quốc gia Washington sẽ tiến hành một lễ cầu nguyện truyền thống cho tân Tổng thống và Phó Tổng thống bắt đầu nhiệm kỳ. Lễ cầu nguyện này đánh dấu chấm dứt chương trình nghị sự cho lễ nhậm chức.


Dân trí