Các nhà bán lẻ Mỹ thành lập Liên minh chuỗi bán lẻ toàn cầu

Hiệp hội các nhà bán lẻ Mỹ vừa công bố thành lập Liên minh chuỗi bán lẻ toàn cầu nhằm "cứu vớt" các thỏa thuận thương mại tự do đang có nguy cơ đổ vỡ dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Người dân mua sắm hàng hóa tại siêu thị ở Montebello, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân mua sắm hàng hóa tại siêu thị ở Montebello, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mục đích của Liên minh là tổ chức các cuộc gặp tại Quốc hội, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) và Bộ Thương mại để trao đổi với các chính khách, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ về tầm quan trọng và mối liên hệ giữa chuỗi bán lẻ toàn cầu với việc làm mang lại cho nước Mỹ.

Hiệp hội các nhà bán lẻ Mỹ cho rằng các chuỗi giá trị toàn cầu mà nền tảng chính là các thỏa thuận thương mại tự do đã giúp gia tăng giá trị việc làm tại Mỹ từ 70-75%, nhất là trong các lĩnh vực như hậu cần, thiết kế, phân phối, quản lý và tiếp thị.

Hiệp hội các nhà bán lẻ Mỹ bao gồm Hiệp hội giày dép Mỹ, Liên đoàn bán lẻ quốc gia, Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ, Hiệp hội công nghiệp thời trang Mỹ, các tập đoàn bán lẻ và phân phối lớn của Mỹ như Gap, Macy's...

Theo Hiệp hội, các thỏa thuận thương mại như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã mang lại cho Mỹ thị trường với tốc độ phát triển nhanh và việc rút khỏi NAFTA sẽ gây phương hại cho các nhà bán lẻ của Mỹ. Hiệp hội này cũng thừa nhận việc thông tin để có thể làm thay đổi suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách trong chính quyền Tổng thống D.Trump hiện nay là khó khăn, song Hiệp hội vẫn quyết tâm thúc đẩy.

Trong một diễn biến có liên quan, mạng tin Inside US Trade ngày 22/10 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia Mỹ Rufus Yerxa cho rằng các đề xuất đàm phán lại NAFTA của Mỹ không khác gì việc Washington "mặc nhiên rút khỏi" thỏa thuận và điều này sẽ dẫn đến hậu quả là làm giảm sự cạnh tranh của khu vực Bắc Mỹ, mang lại "lợi thế khổng lồ" cho các đối thủ cạnh tranh đến từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Theo ông Yerxa, các đề xuất mới với việc đặt ra những đòi hỏi cao mà dường như sẽ không có nước nào đạt được, dẫn đến sự mặc nhiên rút khỏi NAFTA. Điều này sẽ khiến giá xe hơi sản xuất tại Bắc Mỹ cao hơn vào thời điểm mà Mỹ không chỉ lo sự cạnh tranh truyền thống từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu (EU) mà cả Trung Quốc hiện cũng là một nhà sản xuất xe hơi lớn. Nếu Mỹ tiếp tục thúc đẩy theo hướng làm giảm tính cạnh tranh của nền kinh tế Bắc Mỹ và Mỹ, trong khi các nước khác đều thúc đẩy thương mại thì đây sẽ là "món quà lớn" mà Mỹ dành tặng cho các đối thủ.

Trong đàm phán lại NAFTA, USTR đưa ra đề xuất về nguồn gốc xuất xứ trong sản xuất xe hơi, theo đó yêu cầu tỷ lệ nội địa hóa là 50%. Giới phân tích nhận định đề xuất này có thể thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Mỹ, song lại tác động tới chuỗi cung ứng, khiến hoạt động sản xuất bị dịch chuyển sang châu Á./.


Vietnam+