Bộ Thương mại Mỹ quyết định đánh thuế mạnh lá nhôm từ Trung Quốc

Phán quyết của DOC có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung...
Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các nhà sản xuất lá nhôm Trung Quốc hưởng trợ cấp và bán phá giá sản phẩm tại thị trường Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các nhà sản xuất lá nhôm Trung Quốc hưởng trợ cấp và bán phá giá sản phẩm tại thị trường Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định dựng hàng rào thuế quan đối với lá nhôm (aluminum foil) nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi kết luận rằng các nhà sản xuất Trung Quốc được nhận trợ cấp và bán phá giá sản phẩm tại thị trường Mỹ.

Hãng tin Bloomberg cho biết, trong một tuyên bố ngày 27/2, DOC cho biết Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu từ 49-106% đối với lá nhôm Trung Quốc vì cho rằng các sản phẩm này được bán phá giá tại Mỹ dưới mức giá bình đẳng trên thị trường. Ngoài ra, lá nhôm Trung Quốc còn bị DOC áp mức thuế 17-81% vì DOC kết luận các nhà sản xuất Trung Quốc đã nhận được trợ cấp dẫn tới ưu thế cạnh tranh không bình đẳng.

Sau phán quyết của DOC, quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ được Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đưa ra. Dự kiến, ITC sẽ ra phán quyết về hàng rào thuế quan đối với lõi nhôm Trung Quốc trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 15/3 - theo một tuyên bố ngày thứ Ba của Hiệp hội Nhôm Mỹ.

Phán quyết của DOC có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung. Bắc Kinh đến nay vẫn phủ nhận cáo buộc của Mỹ cho rằng Chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho các nhà sản xuất nhôm trong nước. Phán quyết được đưa ra trong bối cảnh một cố vấn cấp cao của Chính phủ Trung Quốc là ông Liu He dự kiến có chuyến thăm Washington trong tuần này để bàn về quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ-Trung.

Trong nỗ lực theo đuổi những quy định thương mại ngặt nghèo hơn đối với các đối tác, đặc biệt là với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một loạt đề xuất nhằm hạn chế nhập khẩu thép và nhôm, sau khi DOC cho rằng nhôm nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Đến giữa tháng 4, ông Trump sẽ ra quyết định đối với thép và nhôm nhập khẩu, trong đó biện pháp được áp dụng có thể là dựng hàng rào thuế quan hoặc áp hạn ngạch nhập khẩu đối với các mặt hàng này.

Tháng 11 năm ngoái, chính quyền Trump có một động thái hiếm gặp là mở một cuộc điều tra chống trợ cấp và chống bán phá giá đối với hợp kim nhôm Trung Quốc. Thông thường những cuộc điều tra như vậy thường do các nhà sản xuất Mỹ thực hiện, nhưng lần này, cuộc điều tra được tiến hành bởi Chính phủ Mỹ.

Cùng với Mỹ, châu Âu và nhiều nước châu Á đã lo ngại về công suất dư thừa của ngành sản xuất Trung Quốc có thể bóp méo giá cả trên thị trường toàn cầu. Các nhà sản xuất lá nhôm của Mỹ thời gian qua đã gia tăng sức ép đòi được bảo hộ trước điều mà họ cho là sự cạnh tranh không bình đẳng của hàng ngoại nhập.

"Chúng tôi không thể cứ giảm giá sản phẩm của mình mà vẫn còn thể tồn tại được", bà Beatriz Landa, Phó chủ tịch công ty nhôm Novelis Corp. của Mỹ, phát biểu tại một buổi điều trần của ITC về nhôm Trung Quốc ở Washington trong tháng 2 này.

Cũng tại buổi điều trần đó, đại diện của ngành nhôm Trung Quốc nói thị trường nhôm ở cả hai quốc gia được định hình bởi quyết định đầu tư độc lập của các công ty, nhu cầu thị trường, và những thay đổi trong động lực nguồn cung.

Theo số liệu của DOC, kim ngạch nhập khẩu lá nhôm Trung Quốc vào Mỹ đạt khoảng 389 triệu USD trong năm 2016.

Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Trump đã thể hiện rõ quan điểm cứng rắn về thương mại. Các cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ đã tăng 60% trong năm đầu tiên cầm quyền của ông Trump, theo một tài liệu của Nhà Trắng.


VnEconomy