Blockchain là công nghệ “nền tảng” để thay đổi dịch vụ tài chính

(BĐT) - Theo South China Morning Post, Ngân hàng trung ương Singapore cho biết công nghệ Blockchain cùng với trí tuệ nhân tạo đang được xem như là những công nghệ “nền tảng” giúp biến đổi các dịch vụ tài chính của quốc gia này.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Những thay đổi sâu sắc đang được kỳ vọng từ việc ứng dụng hai công nghệ này, Damien Pang – người đứng đầu Văn phòng hạ tầng công nghệ tại Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) – phát biểu tại một diễn đàn về Blockchain và tiền số lần đầu tiên được CoinDesk tổ chức vào hôm 19/9.

“Chúng tôi đang thực hiện cách tiếp cận mà ở đó các quy định của chúng tôi đều có mục đích chứ không đơn thuần chỉ là nền tảng công nghệ. Chúng tôi không nhắm đến việc điều chỉnh trực tiếp riêng một công nghệ cụ thể, bởi công nghệ luôn phát triển trở nên tốt hơn”, ông Pang cho biết.

Môi trường thân thiện với Blockchain đã đưa Singapore trở thành thiên đường đối với các đồng tiền số hàng đầu thế giới, đặc biệt sau khi Trung Quốc siết chặt quản lý giao dịch loại tài sản này và hoạt động ICO. Hãng khởi nghiệp phát triển ứng dụng ví tiền số đầu tiên hỗ trợ Ethereum của Trung Quốc - imToken, tập đoàn khai thác tiền số lớn nhất thế giới - Bitmain, và công ty điều hành sàn giao dịch tiền số lớn thế 3 thế giới về khối lượng giao dịch hàng ngày - Huobi Group, đều đặt trụ sở tại Singapore.

Mặc dù Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách ứng dụng công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực từ quản lý hồ sơ cho tới an ninh mạng, song Bắc Kinh cho biết không muốn các nhà đầu tư bán lẻ tham gia giao dịch tiền số và thực hiện ICO do lo ngại những hoạt động này gây bất ổn tài chính.

Blockchain, công nghệ sổ cái phân tán đằng sau các đồng tiền số, được thiết kế nhằm cung cấp sự minh bạch hơn cho người dùng. Công nghệ này cho phép tạo ra một mạng lưới cơ sở dữ liệu trực tuyến, trong đó nhiều người có thể tham gia chia sẻ và lưu trữ hồ sơ giao dịch một cách an toàn và hiệu quả.

Có 57 dự án Blockchain tại Singapore đã huy động tổng cộng 574,8 triệu USD thông qua ICO trong quý II/2018, theo hãng nghiên cứu ICORatings. Trong khi đó, chỉ có 14 dự án Blockchain huy động tổng cộng 47,6 triệu USD tại Hong Kong trong cùng kỳ.

Ngân hàng Trung ương Singapore gần đây đã tham gia vào thị trường chứng khoán trong nước với ba đối tác công nghệ để phát triển hệ thống giải quyết các mã thông báo kỹ thuật số trên nền tảng Blockchain khác nhau. Đây là một phần của Dự án Ubin, sáng kiến của ngân hàng này trong việc sử dụng công nghệ Blockchain để giải quyết thanh toán.

Bất chấp sự kiểm soát của giới chức quản lý, Trung Quốc vẫn chứng kiến sự bùng nổ về số lượng các công ty đăng ký kinh doanh có từ “Blockchain” xuất hiện trong tên doanh nghiệp. Hiện quốc gia này có hơn 4.000 công ty được xác định có liên quan đến công nghệ Blockchain. Trong khi đó, con số này tại Mỹ và Anh lần lượt là 817 công ty và 335 công ty.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)