Bitcoin sẽ không bao giờ trở lại?

(BĐT) - Mặc dù có kế hoạch mở rộng dịch vụ giao dịch Bitcoin hồi đầu năm nay, song ngân hàng Goldman Sachs vẫn không tin vào triển vọng của đồng tiền số lớn nhất thế giới hiện nay.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong báo cáo triển vọng kinh tế giữa năm, Goldman Sachs cho biết giá Bitcoin có khả năng sẽ tiếp tục sụt giảm, sau khi đã giảm 45% trong 7 tháng đầu năm nay.

“Quan điểm của chúng tôi là các đồng tiền số sẽ không giữ được giá trị hiện tại, thực tế, giá của chúng sẽ giảm nhanh hơn so với dự báo của chúng tôi. Chúng tôi dự báo giá các đồng tiền số sẽ giảm sâu hơn trong tương lai, dựa trên quan điểm tiền số không thể hiện được bất cứ vai trò của một loại tiền tệ truyền thống – không phải là phương tiện thanh toán, không phải là thước đo giá trị và cũng không lưu trữ giá trị”, nhóm chuyên gia của Goldman Sachs cho hay.

Tiền số, đặc biệt là công nghệ Blockchain đứng đằng sau, đã được kỳ vọng sẽ thay đổi hệ thống tài chính toàn cầu, bởi có thể cho phép tạo ra các cơ sở dữ liệu hiệu quả hơn, giao dịch nhanh hơn và minh bạch hơn. Tuy nhiên, theo Goldman Sachs, tiền số sẽ không ảnh hưởng gì đến các tài sản khác ít nhất ở thời điểm hiện tại.

“Quan trọng hơn, chúng tôi tiếp tục tin rằng sự sụt giảm của giá các đồng tiền số sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến các loại tài sản tài chính khác, bởi tiền số chỉ chiếm 0,3% GDP toàn cầu vào giữa năm 2018. Trên thực tế, chúng tôi tin rằng tiền số đã thu hút được sự chú ý của truyền thông và mạng xã hội nhiều hơn những gì xứng đáng”, Goldman Sachs cho biết.

Trước đó hồi tháng 5, Goldman Sachs đã tiết lộ kế hoạch mở dịch vụ giao dịch Bitcoin. Song đến nay, ngân hàng này dự định chỉ cung cấp dịch vụ như vậy cho các nhà đầu tư tổ chức. 

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)