Bitcoin là thị trường giao dịch “nhộn nhịp” nhất trên thế giới

(BĐT) - Nhiều nhà quản lý tiền tệ truyền thống đang lo lắng về Bitcoin hơn bao giờ hết.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo khảo sát đối với các nhà quản lý quỹ toàn cầu tháng 12 được đưa ra bởi Bank of America Merill Lynch (BofAML), Bitcoin tiếp tục đứng đầu danh sách “các giao dịch đông đúc nhất”.

Theo BofAML, 32% trong số các nhà quản lý được hỏi cho biết Bitcoin là thị trường giao dịch đông đúc nhất trong giới tài chính hiện nay, tăng từ 26% trong cuộc khảo sát hồi tháng 9, thời điểm Bitcoin đã tăng lên khoảng 375% lên đạt mức 4.600 USD.

Bitcoin sụt giảm 2.000 USD trong khoảng thời gian ngắn kể từ mức đỉnh tháng 9 sau khi Trung Quốc yêu cầu dừng hoạt động phát hành tiền số để huy động vốn và Jamie Dimon, CEO của JP Morgan Chase, gọi Bitcoin là “trò gian lận” và “sẽ không có kết thúc tốt đẹp”.

Tuy nhiên, Bitcoin đã tăng mạnh trở lại và đạt mức trên 19.000 USD trong tuần trước, nhờ một phần bởi sự ra mắt của hợp đồng tương lai Bitcoin tại các sàn giao dịch chứng khoán lớn như CME và CBOE.

Cuộc khảo sát của BofAML, được tiến hành từ ngày 8 đến 14 tháng 12, bao gồm 172 nhà quản lý quỹ toàn cầu với tổng tài sản 480 tỷ USD đang được quản lý, được xem là một trong những cuộc khảo sát uy tín nhất tại Phố Wall.

Một cổ phiếu giao dịch nhộn nhịp khác là cổ phiếu các hãng công nghệ Mỹ và Trung Quốc, theo 29% số nhà quản lý được hỏi.

“FAANG”, viết tắt của Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet, đã tăng gần 37-60% khối lượng giao dịch trong năm nay, so với mức tăng 20% của S&P 500. Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc, Alibaba, tăng mạnh 97%, công cụ tìm kiếm Baidu tăng gần 47% và công ty công nghệ khổng lồ Tencent nhảy vọt 110%.

Cổ phiếu công nghệ nói chung là những cổ phiếu tốt nhất trong S&P năm nay với mức tăng gần 40%. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không quá chú ý đến lợi nhuận. Khảo sát của BofAML cho thấy việc phân bổ các cổ phiếu công nghệ tháng 12 đã giảm xuống mức trung bình dài hạn là 24%.

Mức nắm giữ tiền mặt của các nhà quản lý đã tăng lên 4,7%, cao hơn một chút so với mức trung bình 10 năm 4,5%, Điều này đang đưa ra tín hiệu cảnh báo "mua" vào, BofAML cho biết.

Các nhà quản lý tài sản trên toàn cầu cũng kêu ca về việc thiếu tính bất ổn, đồng nghĩa với việc phải bỏ tiền vào một thị trường quá ổn định, nơi đông đúc nhà đầu tư tham gia. Một số nhà đầu tư như CEO DoubleLine Jeffrey Gundlach đã nói hàng tháng nay rằng, "lượng tiền mặt nắm giữ lớn" là vì thiếu tính bất ổn, và việc kéo dài tình trạng trì trệ hiện tại sẽ sớm dẫn tới kết quả là sự bất ổn tăng vọt

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)