Bitcoin đạt mốc kỷ lục chỉ sau vài ngày sụt giảm 29%

(BĐT) - Giá Bitcoin tăng bật trở lại đạt mức kỷ lục 7.994,56 USD, tiến gần sát mốc 8.000 USD chỉ vài ngày sau khi sụt giảm 29%.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trước đó, giá trị vốn hóa thị trường của đồng Bitcoin đã bị mất đi 38 tỷ USD sau khi kế hoạch nâng cấp mang tên SegWit2x bị hoãn lại hôm 8/11.

Có nhiều lý do được đưa ra cho sự biến động về giá Bitcoin, một trong những khả năng là một số nhà đầu tư đã chuyển sang đồng tiền thay thế. Bitcoin Cash, một nhánh của Bitcoin với nhiều nâng cấp kỹ thuật đang được tranh luận bởi các nhà phát triển, đã tăng hơn gấp đôi trong cùng thời gian.

Sự khác biệt chính giữa Bitcoin và Bitcoin Cash là kích thước khối (block) – đơn vị cơ bản tạo nên blockchain ở trung tâm của đồng tiền kỹ thuật số. Theo những người ủng hộ, Bitcoin Cash cho phép tăng kích thước khối để chứa được nhiều dữ liệu hơn, có nghĩa các giao dịch sẽ nhanh hơn và rẻ hơn.

Những người ủng hộ Bitcoin Cash cho rằng việc tăng kích thước khối như là nâng cấp để Bitcoin tốt hơn, có thể cạnh tranh với các dịch vụ thanh toán khác như Visa hay Master Card. Bitcoin hiện có thể xử lý khoảng 7 giao dịch/giây, so với khoảng 2.000 giao dịch/giây của Visa.

Sự tăng giá của Bitcoin trong năm nay bắt đầu từ khi đồng tiền kỹ thuật số này được chấp nhận như một công cụ tài chính sau khi CME Group, trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, cho phép giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin vào cuối tháng tới.

Hoàng Hải (Theo Bloomberg)