Báo cáo lợi nhuận giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm tuần này

Tuần này, nhân tố quan trọng nhất hỗ trợ cho các chỉ số chứng khoán Mỹ là các báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2018...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi cổ phiếu hãng công nghệ Apple sụt mạnh và giới đầu tư lo ngại về khả năng lãi suất tăng. Tuy vậy, các báo cáo lợi nhuận khả quan vẫn giúp Phố Wall có thêm một tuần tăng điểm.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones mất 0,8%, còn 24.462,94 điểm, dẫn đầu bởi cú giảm 4,1% của cổ phiếu Apple. Chỉ số S&P 500 giảm 0,8%, còn 2.670,14 điểm, trong đó nhóm công nghệ giảm 1,5%. Chỉ số Nasdaq sụt 1,3%, còn 7.146,13 điểm.

Phiên này cũng chứng kiến cả ba chỉ số trên giảm dưới ngưỡng trung bình 50 ngày, một ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng.

"Thị trường rất nhạy cảm vào các yếu tố kỹ thuật vào thời điểm này", ông Jeff Kilburg, Giám đốc điều hành (CEO) của KKM Financial, nhận định. Ông Kilburg cho rằng việc các chỉ số giảm dưới trung bình 50 ngày là một tín hiệu đáng ngại.

Nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu Apple sụt mạnh phiên thứ Sáu là một báo cáo của Morgan Stanley nói rằng doanh số iPhone trong quý 2 năm nay sẽ khiến giới đầu tư thất vọng. Trước phiên ngày thứ Sáu, cổ phiếu Apple đã giảm hơn 1% từ đầu tuần. Cộng thêm phiên giảm này, cổ phiếu "quả táo" đã mất sạch thành quả tăng từ đầu năm.

Dow Jones có thể đã giảm điểm sâu hơn trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần nếu không có mức tăng 4% của cổ phiếu tập đoàn công nghiệp General Electric (GE). Giá cổ phiếu GE tăng mạnh sau khi hãng này báo cáo kết quả kinh doanh khả quan hơn dự báo và đưa ra triển vọng tích cực cho thời gian còn lại của năm 2018.

Tuần này, nhân tố quan trọng nhất hỗ trợ cho các chỉ số chứng khoán Mỹ là các báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2018.

Tính đến ngày thứ Sáu, đã có 16% số công ty thuộc S&P 500 báo cáo kết quả kinh doanh. Trong số này,81,5% đưa ra kết quả tốt hơn dự báo - theo FactSet. Tuy nhiên, tuần tới mới là tuần bận rộn nhất của mùa báo cáo lợi nhuận, với hơn 1/3 số công ty thuộc S&P 500 dự kiến công bố báo cáo, trong đó có những "ông lớn" như Alphabet, Intel và Microsoft.

"Còn phải chờ xem liệu các báo cáo lợi nhuận có tạo đủ hưng phấn để đưa thị trường tăng cao hơn", ông Michael Shaoul, Chủ tịch kiêm CEO của Marketfield Asset Management, nhận định.

Tính cả tuần, Dow Jones tăng 0,4%; S&P 500 tăng 0,4%; Nasdaq tăng 0,3%.

Phiên giảm điểm của Phố Wall vào ngày thứ Sáu còn do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt 2,96%, mức cao nhất kể từ năm 2014. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đạt mức cao nhất một thập niên.

Lợi suất trái phiếu tăng đồng nghĩa với kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Thống đốc FED Lael Brainard nói rằng căng thẳng thương mại leo thang có thể đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, ông Brainard nói kinh tế Mỹ có vẻ như đủ khả năng chịu được tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Triển vọng tăng lãi suất giúp tăng giá cổ phiếu ngân hàng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, vì lãi suất cao hơn giúp các ngân hàng có lợi nhuận tốt hơn, nhưng vẫn khiến toàn thị trường nói chung giảm điểm.


VnEconomy