Ba nước Bắc Mỹ bắt đầu vòng 5 tái đàm phán NAFTA tại Mexico

Ngày 15/11, tại thủ đô Mexico City của Mexico, ba nước Mexico, Mỹ và Canada đã bắt đầu vòng 5 về tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với các bàn đàm phán kỹ thuật. 
(Từ trái sang): Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer tại vòng tái đàm phán NAFTA ở Ottawa, Canada ngày 27/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)
(Từ trái sang): Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer tại vòng tái đàm phán NAFTA ở Ottawa, Canada ngày 27/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại vòng đàm phán lần này, đại diện của Mexico, Mỹ và Canada sẽ thảo luận về các lĩnh vực dệt may, lao động, dịch vụ và sở hữu trí tuệ, cùng với các vấn đề còn tồn đọng từ vòng đàm phán trước đó. 

Tương lai của hiệp định đang bị đe dọa khi các vòng tái đàm phán đi vào bế tắc với một số tranh chấp khó hòa giải, chủ yếu là những đề xuất gây tranh cãi từ phía Mỹ như tăng tỷ lệ nội địa khu vực với ngành ôtô từ mức 62,5% như hiện nay lên 85%, trong đó ít nhất là 50% tỷ lệ nội địa Mỹ, chu kỳ 5 năm xem xét lại NAFTA và xóa bỏ chương 19 về giải quyết tranh chấp. 

Ngay trước vòng đàm phán, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết nước này đang chuẩn bị một kế hoạch kinh tế vĩ mô nhằm ứng phó trong trường hợp Mỹ rời khỏi NAFTA. 

Quan chức này đồng thời khẳng định chính phủ Mexico đang tiếp tục triển khai các biện pháp đa dạng hóa thị trường, rà soát các biện pháp thuế quan và bảo vệ đầu tư trước một kịch bản xấu của NAFTA. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo nhấn mạnh Mexico kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia và sẽ đưa ra câu trả lời đối với các đề xuất phi lý của Mỹ tại vòng đàm phán lần này. 

Các cuộc tái đàm phán NAFTA đã được tiến hành theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump với lý do hiệp định 23 năm tuổi này cướp đi hàng triệu việc làm của người lao động Mỹ và cho phép Canada, Mexico hưởng nhiều lợi thế trong khi gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ. 

Tổng thống Trump muốn có được thỏa thuận cuối cùng vào cuối năm nay theo đúng cam kết đề ra khi tranh cử. Mexico cũng muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau. 

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bên nào sẵn sàng đưa ra nhượng bộ cần thiết để có thể thực sự tạo được đột phá và đẩy nhanh hơn tiến độ đàm phán. 

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. 

Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016./. 


Vietnam+