Apple cán mốc 1.000 tỷ USD

(BĐT) - Apple chính thức trở thành công ty niêm yết đầu tiên tại Mỹ đạt mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (2/8), cổ phiếu Apple đã tăng 2,92%, đóng cửa ở mức 207,39 USD/cổ phiếu. Dựa trên số cổ phiếu trên thị trường được điều chỉnh gần đây là 4.829.926.000 cổ phiếu, mức giá 207,05 USD/cổ phiếu đạt được vào giữa ngày giao dịch hôm qua đã giúp Apple trở thành công ty có vốn hóa nghìn tỷ USD.

Trước đó, các nhà đầu tư từng mong đợi mức giá 203,45 USD/cổ phiếu để giúp “táo khuyết” có thể sớm đạt cột mốc kỷ lục, song đợt mua lại cổ phiếu mạnh mẽ của hãng đã khiến ngưỡng giá bị đẩy lên cao hơn.

“Điều này đã nói lên mức độ lớn mạnh của hệ sinh thái Apple trong vài thập kỷ qua. Đạt được cột mốc 1.000 tỷ USD không phải là kết thúc mà đó là khởi đầu cho một giai đoạn mới của tăng trưởng và lợi nhuận”, nhà phân tích Dan Ives của GBH Insights cho hay.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý II vừa được công bố vào hôm thứ Ba (31/7), Apple ghi nhận mức lợi nhuận đạt 11,5 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu trong quý của hãng cũng tăng 17% lên đạt 53,3 tỷ USD.

Trong quý II, mảng Dịch vụ của Apple, bao gồm App Store, Apple Pay và Apple Care, đạt doanh thu 9,5 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, giá bán trung bình trong quý của iPhone là 724 USD, cao hơn mức 606 USD cùng kỳ năm ngoái.

Sự đi lên của cổ phiếu công nghệ cũng có thể sẽ giúp nhiều doanh nghiệp khác sớm tham gia “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD. Amazon hiện có giá trị khoảng gần 900 tỷ USD, trong khi Google và Microsoft cũng đang có giá trị trên 800 tỷ USD.

Mặc dù Apple đã đạt được 1.000 tỷ USD vốn hóa, song nhà sản xuất điện thoại iPhone không phải là doanh nghiệp đại chúng đầu tiên trên thế giới đạt tới cột mốc này. Hãng dầu mỏ khổng lồ PetroChina của Trung Quốc đã từng vượt qua ngưỡng định giá nghìn tỷ USD vào năm 2007 khi cổ phiếu của hãng bắt đầu được giao dịch tại Thượng Hải, tuy nhiên sau đó cổ phiếu này đã nhanh chóng lao dốc. PetroChina, cũng được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán New York, hiện có giá trị khoảng 205 tỷ USD. 

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan