Áp lực bán tháo ngày càng mạnh, Bitcoin thủng mốc 7.000 USD

“Chúng tôi cho rằng sự sụt giảm này sẽ tiếp diễn, đặt ra mốc kỹ thuật tiếp theo cho Bitcoin ở mức 5.000 USD”...
Làn sóng bán tháo không chỉ tập trung ở Bitcoin mà diễn ra trên toàn bộ thị trường tiền kỹ thuật số - Ảnh: Reuters.
Làn sóng bán tháo không chỉ tập trung ở Bitcoin mà diễn ra trên toàn bộ thị trường tiền kỹ thuật số - Ảnh: Reuters.

Cùng chung xu thế giảm chóng mặt của thị trường chứng khoán thế giới, giá các loại tiền kỹ thuật số tiếp tục lao dốc mạnh sáng nay (6/2), trong đó đồng Bitcoin đã tuột khỏi mốc 7.000 USD.

Lúc gần 9h sáng ngày 6/2 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin trên trang Coinmarketcap.com là 6.527 USD, giảm gần 20% so với cách đó 24 tiếng. Đây là vùng giá thấp nhất trong vòng gần 3 tháng trở lại đây của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Những ngày qua, thị trường tiền ảo đón thêm nhiều thông tin bất lợi, bao gồm các động thái siết chặt quản lý tại các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, và Mỹ, cũng như việc hàng loạt ngân hàng lớn của Mỹ và Anh dừng cho phép khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để mua tiền ảo.

Theo trang CNBC, trong 8 ngày trở lại đây, Bitcoin có 6 ngày giảm giá. So với đỉnh giá gần 20.000 USD thiết lập vào giữa tháng 12 năm ngoái, giá đồng tiền ảo này hiện đã giảm gần 2/3.

Sau khi tăng 1.300% trong năm 2017, giá Bitcoin đã "bốc hơi" một nửa chỉ trong vòng hơn 1 tháng đầu năm 2018. Tuần trước, giá Bitcoin sụt 25%, đánh giá tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 2013.

"Chúng tôi cho rằng sự sụt giảm này sẽ tiếp diễn, đặt ra mốc kỹ thuật tiếp theo cho Bitcoin ở mức 5.000 USD", CNBC dẫn lời ông Miles Eakers, trưởng bộ phận phân tích thị trường thuộc Centtrip - một công ty chuyên về sàn giao dịch, thanh toán quốc tế và quản lý trái phiếu kho bạc.

Làn sóng bán tháo không chỉ tập trung ở Bitcoin mà diễn ra trên toàn bộ thị trường tiền kỹ thuật số. Trong top 100 đồng lớn nhất trên Coinmarketcap.com lúc 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, chỉ lác đác 2-3 đồng là "xanh", còn lại đều chìm trong sắc đỏ với phổ biến 20-30%, có đồng giảm tới 40%.

Đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum lúc này đang giảm hơn 21% so với các

"Tiền ảo đã bị ‘thất sủng’ nghiêm trọng kể từ giữa tháng 12. Dòng tin xấu liên tục và những đồn đoán về quy chế giám sát càng khiến giá giảm sâu hơn", nhà phân tích Craig Erlam thuộc công ty môi giới tiền tệ Oanda nhận định.

Giới đầu tư tiền ảo cũng lo ngại về các vụ tấn công (hack) và lừa đảo trong lĩnh vực tiền ảo. Trong đó phải kể đến vụ tấn công lấy đi số tiền ảo trị giá 533 triệu USD trên sàn Coincheck ở Tokyo cách đây 2 tuần.

Hãng tin Bloomberg cho biết, vào ngày 6/2, ông Jay Clayton, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) sẽ có phiên điều trần về tiền ảo trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ. Theo tài liệu được chuẩn bị trước cho phiên điều trần này, ông Clayton nói ủng hộ những nỗ lực nhằm tạo sự minh bạch trong vấn đề tiền ảo. Ông Clayton cũng cho rằng các quy định hiện nay chưa tính đến tiền ảo.

Đợt giảm giá dài nhất của Bitcoin kể từ Giáng sinh diễn ra đồng thời với việc giới đầu tư toàn cầu bán tháo mạnh các tài sản khác. Thị trường chứng khoán thế giới đang hứng chịu những cú giảm điểm sâu hiếm gặp vì nỗi lo lãi suất sẽ tăng mạnh.

Nhiều người từng nói rằng Bitcoin và tiền ảo nói chung sẽ trở thành một kênh lưu trữ giá trị, tuy nhiên điều này không đúng với những gì đang diễn ra. Ở thời điểm hiện tại, giới đầu tư đang mua mạnh Yên Nhật, Franc Thụy Sỹ, trái phiếu và cả vàng để bảo toàn giá trị.

Mặc dù vậy, nhiều người ủng hộ Bitcoin vẫn tỏ ra lạc quan. "Bitcoin đã có những lần sụt giá tương tự, nhưng đều hồi phục lại được…Sẽ chẳng có gì là sốc nếu những người cho rằng bong bóng đã nổ đến lúc lại bị bất ngờ bởi tình thế thay đổi", ông Dennis de Jong, Giám đốc điều hành công ty môi giới ngoại hối trực tuyến UFX.com, phát biểu.


VnEconomy