Anh sẽ không trả tiền để tham gia thị trường chung EU

Chính phủ Anh ngày 11/1 loại trừ khả năng trả tiền cho Liên minh châu Âu (EU) để được tiếp cận thị trường chung sau khi rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit).
Thủ tướng Anh Theresa May tham dự cuộc họp báo tại London ngày 10/1. (Nguồn: THX/TTXVN)
Thủ tướng Anh Theresa May tham dự cuộc họp báo tại London ngày 10/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quan điểm trên được đưa ra sau khi tờ Bloomberg đưa tin các quan chức EU đang cân nhắc một đề xuất yêu cầu Anh trả tiền cho các công ty tài chính để được quyền tiếp cận các thị trường châu Âu sau Brexit.

Phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp do Thủ tướng Anh Theresa May tổ chức với sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và 15 lãnh đạo cấp cao của các thể chế ngân hàng toàn cầu, như ngân hàng Barclays, Deutsche Bank và HSBC nhằm trấn an các lãnh đạo tài chính về Brexit, người phát ngôn của Thủ tướng Anh khẳng định: "Chúng tôi sẽ không trả tiền để tiếp cận thị trường chung."

Giới lãnh đạo tài chính từ lâu ủng hộ một giai đoạn bổ sung sau thời điểm Brexit ngày 29/3/2019 để tránh xảy ra tình trạng đổ vỡ khi cả hai bên đang điều chỉnh để thích nghi với một quan hệ thương mại mới.

Việc Anh rời khỏi thị trường chung sẽ khiến các công ty mất đi quyền "đảm bảo" về tài chính, vốn cho phép họ từ trụ sở ở Anh có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ tại châu Âu.

Nhiều công ty đang chuẩn bị cho Brexit bằng cách xin giấy phép hoạt động ngân hàng tại các nước EU khác và lên kế hoạch chuyển hoạt động của mình tới các trung tâm tài chính tại châu Âu.

Dự kiến, vấn đề trả tiền để vào thị trường chung sẽ được đưa ra thảo luận trong các cuộc đàm phán "ly hôn" bắt đầu vào cuối tháng 1 này về thời kỳ chuyển tiếp hậu Brexit./.


Vietnam+