Anh em tỷ phú Bitcoin mất gần một tỷ USD vì tiền ảo

Bitcoin mất gần nửa giá trong một tháng khiến tài sản của Tyler và Cameron Winklevoss giảm mạnh.
Anh em nhà Winklevoss đã có tài sản tỷ USD nhờ Bitcoin. Ảnh:AFP
Anh em nhà Winklevoss đã có tài sản tỷ USD nhờ Bitcoin. Ảnh:AFP

Anh em sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss (37 tuổi) sở hữu ví điện tử với khoảng 120.000 Bitcoin. Họ trở thành tỷ phú từ năm ngoái khi giá Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục.

Tuy nhiên, giá tiền kỹ thuật số này đã giảm một nửa chỉ trong một tháng qua. Giữa tháng 12 năm ngoái, mỗi Bitcoin lên đỉnh 19.300 USD. Nhưng hiện tại, nó chỉ còn quanh 11.100 USD, thậm chí có thời điểm xuống 9.400 USD. Việc này đã khiến số Bitcoin của hai anh em mất gần một tỷ USD trong một tháng qua. Dù vậy, với mức giá hiện tại, cả hai vẫn là tỷ phú.

Cặp song sinh nhà Winklevoss (36 tuổi) nổi tiếng từ năm 2006, khi kiện CEO Facebook - Mark Zuckerberg với cáo buộc ăn cắp ý tưởng mạng xã hội của họ. Đến năm 2009, họ được bồi thường 65 triệu USD. Hai anh em đã dùng 11 triệu USD để đầu tư vào Bitcoin năm 2013, với giá chỉ 120 USD mỗi đồng. Số tiền ảo họ mua khi đó tương đương 1% số Bitcoin đang lưu thông.

Không chỉ mua Bitcoin, năm ngoái, cả hai còn muốn thành lập một quỹ ETF cho tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, kế hoạch này thất bại khi bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) từ chối do lo ngại lừa đảo.

Cả hai được cho là từng nhận định Bitcoin "tốt hơn vàng". Trên Financial Times, họ còn coi Bitcoin là mảnh ghép còn thiếu của nền kinh tế số, sẽ thay đổi cách các giao dịch được thực hiện. "Tôi nhớ trước đây người ta cũng nói Facebook là trò dở hơi", Tyler cho biết, "Chúng tôi cảm thấy mình giờ cũng trong một bộ phim diễn biến tương tự, chỉ là khác diễn viên thôi".

Giá Bitcoin năm ngoái tăng tới 14 lần, có thời điểm lên sát 20.000 USD mỗi đồng. Dù vậy, từ Giáng sinh năm ngoái, giá này bắt đầu đi xuống. Đà giảm cũng tăng tốc những ngày gần đây do lo ngại Chính phủ các nước siết chặt quản lý.


VnExpress