Anh cấp tập bổ nhiệm Ngoại trưởng mới để cứu kế hoạch Brexit

Chính phủ Anh ngày 9/7 bổ nhiệm ông Jeremy Hunt vào cương vị Ngoại trưởng thay cho ông Boris Johnson...
Ông Jeremy Hunt, người vừa được bổ nhiệm vào cương vị Ngoại trưởng Anh - Ảnh: The Independent.
Ông Jeremy Hunt, người vừa được bổ nhiệm vào cương vị Ngoại trưởng Anh - Ảnh: The Independent.

Chính phủ Anh ngày 9/7 bổ nhiệm ông Jeremy Hunt vào cương vị Ngoại trưởng thay cho ông Boris Johnson, sau khi ông Johnson bất ngờ từ chức cùng ngày nhằm phản đối kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May.

Ông Johnson - người muốn nước Anh có một cuộc chia tay "sạch bách" với Liên minh châu Âu (EU) - không đồng tình với kế hoạch Brexit của bà May bởi kế hoạch này nhằm giữ Anh có mối quan hệ gần gũi với EU sau khi ra khỏi khối này.

Trước ông Johnson, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh là ông David Davis cũng từ chức vì mâu thuẫn với kế hoạch của bà May.

"Nữ hoàng đã vui lòng phê chuẩn việc bổ nhiệm ngài Jeremy Hunt vào cương vị Ngoại trưởng", hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Anh.

Trái với ông Johnson và ông Davis, ông Hunt là một người ủng hộ Brexit "mềm". Trước đây, ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Anh. Việc ông được bổ nhiệm vào cương vị Ngoại trưởng Anh được xem là một nỗ lực nhằm cứu vớt kế hoạch Brexit của bà May, sau khi hai vụ từ chức liên tiếp của ông Johnson và ông Davis đặt kế hoạch vào tình thế lâm nguy.

Trong một bài báo đăng trên tờ The Telegraph vào năm 2016, ông Hunt viết rằng nước Anh cần "trấn an thị trường và những nhà đầu tư và doanh nghiệp cảm thấy bất an, cả ở trong nước và trên thế giới, bằng cách làm rõ rằng mục tiêu rõ ràng của nước Anh là vẫn ở trong khối thị trường chung cho dù ra khỏi các thể chế của EU".

Đứng trước nhiều trở ngại, bà May ngày 9/7 đặt ra khả năng Anh và Eu không thể đạt được một thỏa thuận về Brexit trước hạn chót vào năm 2019.


VnEconomy