Amazon lên kế hoạch mở 3.000 cửa hàng không thu ngân đến năm 2021

(BĐT) - Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thông thạo cho biết, hãng thương mại điện tử Mỹ Amazon.com đang có kế hoạch mở 3.000 cửa hàng bán lẻ không có thu ngân Amazon Go từ nay đến năm 2021.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Việc tiến sâu vào lĩnh vực bán lẻ truyền thống của gã khổng lồ thương mại điện tử này có thể sẽ đe dọa sự tồn tại của các cửa hàng tiện ích và chuỗi cửa hiệu đồ ăn nhanh, vốn phục vụ cho đối tượng người tiêu dùng eo hẹp thời gian, trên khắp nước Mỹ.

Amazon hiện có 3 cửa hàng Amazon Go tại Seattle – nơi hãng đặt trụ sở chính, và 1 cửa hàng ở thành phố Chicago. Các cửa hàng bán lẻ tự động này cam kết khách hàng “không phải xếp hàng, không phải thanh toán, không phải đăng ký”. Khách hàng chỉ cần quét ứng dụng Amazon Go khi bước chân vào cửa hàng, nhặt những món đồ mà họ muốn, rồi đi ra khỏi cửa hàng.

“Chúng tôi không bình luận xung quanh tin đồn này”, phát ngôn viên của Amazon cho biết. Cổ phiếu của nhiều hãng bán lẻ như CVS, Walgreens, Target và Kroger đồng loạt giảm mạnh sau khi Bloomberg đăng tải thông tin.

Các cửa hàng Amazon Go hiện chủ yếu bán sản phẩm đồ ăn nhanh như bánh kẹp, salad và sữa chua… Amazon cũng đang thử nghiệm bán suất ăn đầy đủ tại một số địa điểm.

Ngoài ra, theo nguồn tin trên, Amazon có kế hoạch sở hữu khoảng 10 điểm Amazon Go vào cuối năm nay, và đặt mục tiêu đạt 50 cửa hàng như vậy tại “các khu đô thị lớn” như San Fracisco và New York vào năm 2019.

Tuy nhiên, rào cản trong việc mở nhiều điểm Amazon Go sẽ là vấn đề chi phí lớn. Cửa hàng Amazon Go ở Seattle đã tiêu tốn hơn 1 triệu USD cho chi phí đầu tư phần cứng, nguồn tin trên cho biết. Trong khi đó, việc tìm kiếm địa điểm phù hợp sẽ không phải là vấn đề quá khó, bởi nhiều cửa hiệu bán lẻ truyền thống đã phải đóng cửa tại Mỹ do không cạnh tranh được với mô hình trực tuyến, khiến lượng cửa hàng bỏ trống gia tăng.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)