Alibaba không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ

(BĐT) - Tỷ phú Jack Ma – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch hãng thương mại điện tử khổng lồ Aibaba của Trung Quốc – cho biết công ty đã không còn kế hoạch tạo ra 1 triệu việc làm tại Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trước đó, lời hứa tạo 1 triệu công ăn việc làm tại Mỹ đã được tỷ phú Jack Ma tuyên bố trong buổi họp cao cấp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 1/2017, trước khi ông Trump nhậm chức Tổng thống.

“Lời hứa trên được thực hiện dựa trên tiền đề quan hệ đối tác Mỹ - Trung thân thiện và quan hệ thương mại Mỹ - Trung hợp lý. Tiền đề đó đã không còn tồn tại trong bối cảnh hiện tại, do đó lời hứa của chúng tôi không thể hoàn thành”, ông Ma chia sẻ với Tân Hoa Xã hôm thứ Tư (19/9).

Ông Ma – người mới đây thông báo từ chức Chủ tịch Alibaba trong năm tới – nói thêm rằng công ty sẽ “không ngừng cố gắng để đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của thương mại Mỹ - Trung”.

Bình luận của ông Ma đến sau khi cả Mỹ và Trung Quốc tuyên bố áp thuế hàng trăm tỷ USD hàng hóa lẫn nhau trong tuần này. Hai nước đã không đạt được thỏa thuận trong đợt đàm phán song phương nhằm giải quyết những lo ngại của chính quyền Tổng thống Donald Trump về động thái thương mại của Trung Quốc.

Tại hội nghị dành cho các nhà đầu tư được tổ chức vào hôm thứ Ba (18/9), ông Ma đã mô tả cuộc chiến thương mại là “mớ hỗn độn” có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Giới chuyên gia trước kia cũng từng cho rằng lời hứa giúp 1 triệu doanh nghiệp nhỏ và nông dân Mỹ bán hàng trên nền tảng của Alibaba trong 5 năm của ông Ma có phần cao ngạo.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)