7-Eleven chuẩn bị cung cấp dịch vụ tài chính ở Thái Lan

Động thái này sẽ mở rộng dịch vụ tai chính của 7-Eleven - hiện chỉ bao gồm nhận thanh toán hóa đơn tiện ích và điện thoại...
Cửa hàng 7-Eleven tại Bangkok - Ảnh: Nikkei.
Cửa hàng 7-Eleven tại Bangkok - Ảnh: Nikkei.

CP All, công ty vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại Thái Lan cho biết đang có kế hoạch cung cấp dịch vụ tài chính bằng việc làm đại diện cho các ngân hàng thương mại tại hơn 10.000 cửa hàng của mình ở nước này.

"Chúng tôi đang đợi các ngân hàng cấp phép làm đại lý", giám đốc điều hành Tanin Buranamanit của CP All nói với tờ Nikkei và cho biết thêm rằng công ty đang trong quá trình "mở rộng thêm các dịch vụ mới tới cộng đồng". 

Sau quyết định sửa đổi trong quy định của ngân hàng trung ương Thái Lan hồi tháng 3, các ngân hàng thương mại có thể chỉ định bất kỳ pháp nhân nào làm đại diện và xử lý các giao dịch như gửi tiền, rút tiền, giao dịch tiền mặt và séc. 

Trước đó, chỉ có các tổ chức tài chính và hãng bưu điện nhà nước Thai Post có thể được chỉ định làm đại diện. Theo quy định sửa đổi, các đại lý của ngân hàng không được cung cấp dịch vụ cho vay và giới hạn rút tiền hàng ngày là 20.000 Baht (600 USD). 

Kế hoạch trở thành đại lý của các ngân hàng thương mại sẽ mở rộng dịch vụ tài chính của 7-Eleven - hiện tại chỉ bao gồm việc nhận thanh toán hóa đơn tiện ích và hóa đơn điện thoại di động. 

Theo kế hoạch này, khách hàng sống tại khu vực nông thôn của Thái Lan sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính. Với 10.268 cửa hàng tính đến cuối năm 2017, 7-Eleven hiện là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất tại Thái Lan, thu hút trung bình 11,8 triệu khách hàng mỗi ngày. Đây cũng là mạng lưới 7-Eleven lớn thứ 2 thế giới, sau Nhật Bản. 

CP All muốn mở rộng tập trung vào các địa điểm nằm ngoài khu vực đô thị của Bangkok - nơi hiện chiếm 56% số cửa hàng 7-Elevent. Công ty này cũng dự định mở thêm hơn 700 cả hàng mỗi năm nhằm nên tổng số lên 13.00 cửa hàng vào năm 2021. 

Trong khi đó, theo số liệu từ Ngân hàng trung ương Thái Lan, số lượng chi nhánh giao dịch của các ngân hàng thương mại tại nước này là 6.724 và đang giảm dần do sự phát triển của dịch vụ ngân hàng qua di động. Ngân hàng lớn thứ 3 Thái Lan Siam Commercial Bank cho biết sẽ giảm số lượng chi nhánh giao dịch xuống còn 1/3 trong vòng 3 năm tới. 


VnEconomy