1,3 triệu quan chức Trung Quốc tham nhũng bị trừng phạt

Khoảng 1,34 triệu quan chức cấp thấp đã bị trừng phạt trong gần 5 năm qua với nỗ lực chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 
Cờ Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Ảnh:Reuters.
Cờ Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Ảnh:Reuters.

Trong số những người bị trừng phạt vì tham nhũng kể từ năm 2013 còn có 648.000 quan chức cấp làng xã và hầu hết các vụ phạm tội liên quan đến tham nhũng quy mô nhỏ, Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) hôm nay thông báo, theo Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" nhằm vào các quan chức cả cấp thấp và cao, một ưu tiên chính sách cốt lõi trong nhiệm kỳ 5 năm của ông. Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 vào tháng này, một sự kiện tổ chức hai lần mỗi thập kỷ. Tại đây, ông Tập dự kiến củng cố quyền lực và thúc đẩy lập trường chính sách.  

Dù hầu hết nỗ lực chống tham nhũng tập trung vào các quan chức cấp làng xã, huyện, một số quan chức cấp cao cũng bị "ngã ngựa".

Hồi tháng 8, chủ tịch uỷ ban chống tham nhũng của Bộ Tài chính Trung Quốc cũng bị điều tra vì tình nghi tham nhũng. 

Hồi tháng 9, một sĩ quan quân sự cấp cao có mặt trong Quân uỷ Trung ương, cơ quan quyền lực nằm dưới sự giám sát của ông Tập, cũng bị bắt, thẩm vấn về các tội liên quan đến tham nhũng. 


VnExpress