Theo Reuters, ngày 31/1, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bản phân tích chính thức về bất kỳ một thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn được gọi là Brexit) nào sẽ được trao cho các nghị sỹ nước này xem xét trước khi được yêu cầu có chấp thuận hay không, đồng thời bác bỏ một tài liệu bị rò rỉ cho rằng nền kinh tế sẽ xấu đi trong bất kỳ kịch bản Brexit nào.
Quốc kỳ Anh và Liên minh châu Âu trong cuộc tuần hành phản đối Brexit tại khu vực Tháp đồng hồ Big Ben ở London, Anh hồi năm 2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc kỳ Anh và Liên minh châu Âu trong cuộc tuần hành phản đối Brexit tại khu vực Tháp đồng hồ Big Ben ở London, Anh hồi năm 2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước đó một ngày, hãng tin Buzzfeed dẫn phân tích của chính phủ cho rằng nền kinh tế Anh sẽ xấu đi cho dù nước này có rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không với một thỏa thuận thương mại tự do, tiếp cận thị trường chung hay thậm chí không một thỏa thuận nào. Đáp lại, Thủ tướng May cho rằng thông tin này “là một cách diễn giải có chọn lọc một phân tích rất sơ bộ mà các bộ trưởng chưa chấp thuận."

Nhà lãnh đạo Anh cho biết, các nghị sỹ sẽ được trao cho bản phân tích về thỏa thuận thực sự giữa Anh với EU trước khi tiến hành bỏ phiếu, từ đó các nghị sỹ có thể thông qua hoặc bác bỏ thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng. 

Phát biểu với báo giới trên đường tới thăm Trung Quốc, bà May cho rằng: “Vào thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận cuối cùng, chúng tôi sẽ đảm bảo quốc hội có được bản phân tích phù hợp dựa trên đánh giá của họ.” Thủ tướng Anh nhấn mạnh, sẽ là sai lầm nếu công khai bất kỳ bản phân tích chính thức nào cho tới khi các điều khoản của thỏa thuận “ngã ngũ,” bởi làm vậy có thể gây tổn hại tới các cuộc đàm phán.

Hiện thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu quốc hội chưa được ấn định, song cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra sau khi các điều khoản ly hôn cuối cùng được nhất trí./.

Theo Vietnam+