Công ty Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) cho biết nhận biết khó hoàn thành báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán 2019 đúng hạn, ngày 6/4, đơn vị đã gửi công văn gia hạn thời gian công bố báo cáo tới ngày 30/4 và được UBCK Nhà nước chấp thuận. Nguyên nhân là do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến thời gian làm việc của các nhân sự liên quan và quá trình thu thập dữ liệu bị ảnh hưởng do vị trí địa lý của các dự án, trụ sở và văn phòng đại diện.
Dự án DE CAPELLA do QCG đầu tư. Nguồn: quoccuonggialai.com.vn

Dự án DE CAPELLA do QCG đầu tư. Nguồn: quoccuonggialai.com.vn

Việc chậm trễ chốt số liệu trong BCTC hợp nhất kiểm toán cũng khiến việc công bố báo cáo thường niên chậm trễ theo. Do vậy, QCG đã có công văn xin gia hạn thời gian công bố báo cáo thường niên 2019 chậm nhất ngày 20/5 (20 ngày sau khi công bố BCTC kiểm toán).

Tuy nhiên, vào ngày dự kiến hoàn tất công ty chưa hoàn thành xong báo cáo vì vẫn còn một số thông tin chưa được chuyển về do thiếu nhân sự thực hiện và kế toán trưởng công ty xin nghỉ bệnh đi làm lại vào ngày 2/5. Hiện, các nhân sự liên quan của công ty đang phối hợp với đơn vị kiểm toán hoàn thiện nốt các dữ liệu cuối cùng của báo cáo đồng thời đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh. Quốc Cường Gia Lai cho biết sẽ cố gắng để hoàn thành báo cáo sớm nhất có thể.

Theo quy định, công ty đại chúng phải công bố BCTC năm đã được kiểm toán trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo kiểm toán nhưng không vượt quá 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Báo cáo thường niên phải được công bố trong vòng 20 ngày sau khi công bố BCTC kiểm toán và trong vòng 120 ngày kể từ kết thúc năm tài chính. Bên cạnh đó, quy định cũng nêu rõ nếu công ty đại chúng không thể hoàn thành đúng hạn thì Uỷ ban xem xét gia hạn khi có yêu cầu văn bản của doanh nghiệp nhưng tối đa không quá 100 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Dù chưa hoàn thiện BCTC kiểm toán năm 2019, công ty đã công bố BCTC hợp nhất quý I với doanh thu 81 tỷ đồng, giảm 78% cùng kỳ năm trước do giảm kinh doanh hàng hóa và doanh thu bất động sản thấp hơn. Giá vốn giảm mạnh hơn nên lãi gộp còn giảm 14% ghi nhận 18 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính đột biến 36 tỷ đồng, gấp nhiều lần con số 1,5 tỷ đồng cùng kỳ; chủ yếu là lãi chuyển nhượng vốn góp. Nhờ vậy, QCG đạt lãi ròng 28,8 tỷ đồng, gấp 5,6 lần quý I/2019.

Theo NDH