UBND tỉnh Quảng Trị giao Công an tỉnh này điều tra, xử lý hành vi giả mạo giấy tờ sau khi ghi nhận việc sử dụng phôi sổ đỏ giả trong giao dịch mua bán đất.
Phôi sổ đỏ giả được làm khá tinh vi nên khó phát hiện

Phôi sổ đỏ giả được làm khá tinh vi nên khó phát hiện

Ngày 22/3, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã ký công văn gửi Công an tỉnh Quảng Trị đề nghị điều tra, xử lý hành vi giả mạo giấy tờ.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị nhận được báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh này về việc sử dụng phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả (sổ đỏ giả) trên địa bàn để giao dịch. Theo đó, UBND tỉnh giao Công an tỉnh Quảng Trị vào cuộc điều tra để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi nêu trên.

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị, trong quá trình giải quyết hồ sơ về đất đai, nhiều phôi sổ đỏ giả được phát hiện. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã nhận được phản ánh của người dân về việc một số đối tượng sử dụng phôi sổ đỏ giả để thực hiện các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Được biết, các phôi sổ đỏ giả được làm rất tinh vi, khó phát hiện với 2 dạng chính: Sử dụng phôi sổ đỏ giả, chữ ký, con dấu giả, có thông tin giống như trên sổ đỏ thực, hồ sơ địa chính do cơ quan chức năng phát hành; đất không có thực, thông tin trên sổ đỏ giả khác với hồ sơ địa chính do cơ quan chức năng đang quản lý. Đối với dạng thứ 2 phải kiểm tra thực địa vị trí thửa đất, cơ sở dữ liệu và hồ sơ mới phát hiện ra được.

Nguyên nhân của thực trạng trên là trong thời gian qua, thị trường bất động sản trên địa bàn "nóng" lên. Tình hình giao dịch về mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tăng nhanh. Một số đối tượng xấu lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thực hiện các hành vi giả mạo giấy tờ, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Trước thực trạng trên, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh này sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi giả mạo giấy tờ.

Theo Dân trí