(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh (chủ đầu tư) cho biết, hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 08 Thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng công trình (gói thầu EC) thuộc Dự án Cầu Cửa Lục 1 được phát hành từ 27/3 - 16/4/2020.
Dự án Cầu Cửa Lục 1 có tổng mức đầu tư gần 2.110 tỷ đồng. Ảnh: Đỗ Phương

Dự án Cầu Cửa Lục 1 có tổng mức đầu tư gần 2.110 tỷ đồng. Ảnh: Đỗ Phương

Gói thầu trên được đấu thầu rộng rãi trong nước, không sơ tuyển, không qua mạng, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Giá gói thầu là 1.609,398 tỷ đồng. Bảo đảm dự thầu yêu cầu 40 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng trong 600 ngày. Đơn vị tư vấn lập HSMT là Công ty TNHH Giao thông vận tải (có địa chỉ tại Hà Nội).

Trong số các tiêu chuẩn đánh giá về năng lực tài chính, HSMT yêu cầu nhà thầu có doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng tối thiểu là 1.386 tỷ đồng trong vòng 3 năm trở lại đây (2017 - 2019). Trong đó, doanh thu xây dựng hàng năm được tính bằng tổng các khoản thanh toán cho các hợp đồng xây lắp mà nhà thầu nhận được trong năm đó. Đối với nhà thầu liên danh, doanh thu được xác định bằng tổng doanh thu của các thành viên liên danh, song phải bảo đảm từng thành viên liên danh đáp ứng mức doanh thu đối với phần việc mà thành viên đó đảm nhận. Đồng thời, nhà thầu cũng phải chứng minh có các tài sản có khả năng thanh khoản cao hoặc có khả năng tiếp cận với tài sản có khả năng thanh khoản cao sẵn có, các khoản tín dụng hoặc các nguồn tài chính khác (không kể các khoản tạm ứng thanh toán theo hợp đồng) để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính thực hiện Gói thầu với giá trị là 231 tỷ đồng.

Về điều kiện năng lực, kinh nghiệm, HSMT yêu cầu số lượng tối thiểu các hợp đồng tương tự mà nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ, hoặc nhà thầu quản lý trong vòng 3 năm trở lại đây (tính từ ngày 1/1/2017 đến thời điểm đóng thầu) là 1 hợp đồng, có giá trị tối thiểu là 1.063 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà thầu cũng phải có chứng chỉ thi công xây dựng công trình giao thông (có hạng mục cầu và đường bộ) hạng II trở lên; thi công công trình đường dây và trạm biến áp từ hạng III trở lên.

Dự án Cầu Cửa Lục 1 có tổng mức đầu tư 2.109,868 tỷ đồng, gồm 12 gói thầu, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) các gói thầu thuộc Dự án được công bố trong 2 đợt. Đợt 1 gồm 6 gói thầu tư vấn đã chọn xong nhà thầu thông qua hình thức chỉ định thầu. Gói thầu số 08 nêu trên nằm trong KHLCNT đợt 2. Song song với phát hành HSMT gói thầu này, chủ đầu tư đang phát hành HSMT Gói thầu số 09 Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình (giá gói thầu là 10,853 tỷ đồng).

Cầu Cửa Lục 1 và đường dẫn có chiều dài 4,2 km, điểm đầu đấu nối tuyến đường kết nối Khu công nghiệp Cái Lân - Việt Hưng và điểm cuối là nút giao Trới - Vũ Oai thuộc xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. Cầu được thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực với 6 làn xe cơ giới, rộng 27 m, dài 647 m, tĩnh không thông thuyền 40 m. Chiều dài còn lại là đường dẫn đồng bộ 6 làn xe trên toàn tuyến.

Bên cạnh Dự án Cầu Cửa Lục 1, Dự án Cầu Cửa Lục 3 cũng nằm trong chuỗi dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Tỉnh. KHLCNT đợt 1 của Dự án Cầu Cửa Lục 3 đã được chủ đầu tư công bố. Dự kiến, 2 dự án trên được khởi công trong quý II/2020.