Bất đồng lý tưởng trong nội bộ quân nổi dậy đã làm giảm nhuệ khí chiến đấu của họ, mở ra cánh cửa giành chiến thắng vang dội cho quân chính phủ tại chảo lửa Aleppo.
Bất đồng lý tưởng trong nội bộ quân nổi dậy đã làm giảm nhuệ khí chiến đấu của họ, mở ra cánh cửa giành chiến thắng vang dội cho quân chính phủ tại chảo lửa Aleppo.

Bất đồng lý tưởng trong nội bộ quân nổi dậy đã làm giảm nhuệ khí chiến đấu của họ, mở ra cánh cửa giành chiến thắng vang dội cho quân chính phủ tại chảo lửa Aleppo.

Khi quân chính phủ và các đồng minh chuẩn bị đẩy mạnh tấn công vào Aleppo, tâm điểm của cuộc nội chiến ở Syria, hồi tháng trước, một trong những nhóm quân nổi dậy nắm kiểm soát một phần thành phố này đã cầm súng chống lại một nhóm khác để cướp đạn dược, nhiên liệu và thực phẩm.

Vụ việc, xảy ra gần một khu vực tiền tuyến ở Aleppo, bộc lộ mâu thuẫn ngày càng sâu sắc trong nội bộ quân nổi dậy trước bối cảnh quân chính phủ Syria đang mở chiến dịch tấn công dữ dội chưa từng thấy vào Aleppo với sự hậu thuẫn từ Nga và các tay súng Hồi giáo Shiite.

Đấu đá trong nội bộ quân nổi dậy đã tàn phá sức mạnh của phe đối lập Syria kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào năm 2011 và giờ đây đang giúp ông tiến gần hơn đến một thắng lợi vang dội nhất, theo Reuters.

Nội bộ cắn xé

Quân nổi dậy Syria giảm nhuệ khí vì xâu xé nội bộ ảnh 1

Các tay súng nổi dậy đứng bên cạnh một chiếc xe buýt bị hỏng được sử dụng làm chướng ngại vật ở quận Bab al-Hadid, thành phố Aleppo. Ảnh:Reuters

Sự rút lui bất ngờ của các tay súng phe nổi dậy ở một số khu vực của Aleppo thời gian gần đây đã làm dấy lên những tố cáo lẫn nhau trong phe đối lập đang bị chia rẽ bởi mối hiềm khích giữa các phe nhóm địa phương cũng như bất đồng về lý tưởng giữa những nhóm chủ trương chiến tranh Hồi giáo và các nhóm theo xu hướng chủ nghĩa dân tộc.

Trong một biến cố xảy ra tháng trước, nhóm nổi dậy Fastaqim thuộc FSA bị các tay súng của Phong trào Nour al-Din al-Zinki tấn công tại Aleppo. Phong trào Nour al-Din al-Zinki trước đây tự xếp mình vào hàng ngũ FSA nhưng thời gian qua đã ngả sang các nhóm chủ trương chiến tranh Hồi giáo.

Các mâu thuẫn phe nhóm đã góp phần làm nhụt nhuệ khí quân nổi dậy. "Thật đáng tiếc, vấn đề này gây ra tác động tiêu cực đối với các phe nhóm và tình hình nội bộ. Nó ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của các tay súng nổi dậy và người dân", một lãnh đạo nhóm nổi dậy Jabha Shamiya tại Aleppo nói.

Cuộc tranh giành quyền lực đã dần bùng lên thành một cuộc đấu đá gay gắt diễn ra thường xuyên giữa những nhóm nổi dậy có quân số lớn.

Các nguồn tin từ Phong trào Nour al-Din al-Zinki cho biết nguyên nhân dẫn tới vụ xung đột trên là do nhóm Fastaqim âm mưu chống lại một trong các đồng minh của phong trào này.

Trong khi đó, nhóm Fastaqim chỉ trích Phong trào Nour al-Din al-Zinki đang phối hợp với các tay súng của tổ chức Fateh al-Sham (tên gọi trước đây là Mặt trận al-Nusra) để tiêu diệt các nhóm nổi dậy chủ lực ở Aleppo.

"Trên một số phương diện, quan hệ giữa các phe nhóm nổi dậy ở Aleppo đã xấu đi ngay cả trong bối cảnh cuộc tấn công của quân ủng hộ chính phủ đang gia tăng. Điều này góp phần làm hạn chế năng lực chiến đấu của phe đối lập chống lại các cuộc tấn công từ phe chính phủ ở giai đoạn đầu", Noah Bonsey, nhà phân tích cao cấp thuộc Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG), nhận xét.

Suy giảm nhuệ khí

Quân nổi dậy Syria giảm nhuệ khí vì xâu xé nội bộ ảnh 2

Người dân tháo chạy khỏi các khu vực quân nổi dậy kiểm soát ở phía đông Aleppo ngày 27/11. Ảnh:AP

Quân nổi dậy rơi vào tình thế bất lợi kể từ khi không quân Nga can thiệp vào cuộc nội chiến Syria hồi tháng 9 năm ngoái. Quân nổi dậy cho hay các rạn nứt nội bộ chỉ là một nhân tố nhỏ dẫn đến thất bại nếu so với với hỏa lực mạnh mẽ đến từ các chiến đấu cơ Nga, những tay súng người Shiite và lực lượng quân đội Syria.

Dù vậy, giới phân tích vẫn nhìn nhận những cuộc đấu đá nội bộ rõ ràng tác động không nhỏ tới nhuệ khí chiến đấu của quân nổi dậy. Xung đột giữa các nhóm thuộc quân nổi dậy trong năm nay đã giúp ông Assad cùng các đồng minh giành nhiều thắng lợi quan trọng tại những khu vực xung quanh trung tâm quyền lực ở thủ đô Damascus.

Ali al-Omar, thủ lĩnh mới được bổ nhiệm của nhóm Ahrar al-Sham (Phong trào Hồi giáo của người dân tự do vùng Cận Đông), một trong những nhóm lớn nhất thuộc quân nổi dậy, đang ra sức kêu gọi nỗ lực mới hướng đến đoàn kết vì nhận ra rằng "những rạn nứt gây hại" đã dẫn đến thất bại của phe đối lập.

Tuy nhiên, bản thân Ahrar al-Sham cũng có những chia rẽ bên trong hàng ngũ giữa phe ủng hộ các nhóm nổi dậy FSA và phe muốn thắt chặt quan hệ với các tay súng ngưỡng mộ tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Quân nổi dậy đang có những động thái cuối cùng nhằm sắp xếp lại các nhóm vào một tổ chức hiệu quả hơn mang tên "Quân đội Aleppo". Song hai bình luận viên Tom Perry và Suleiman Al-Khalidi của Reuters cho rằng sau khi mất phần lớn lãnh thổ Aleppo vào tay quân chính phủ, nỗ lực này có thể đã quá muộn màng.

Theo VnExpress