Các quan chức quân đội cấp cao của Mỹ và Hàn Quốc ngày 12/3 đã tới thăm một tàu sân bay Mỹ đang tham gia các cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước.
Quan chức Mỹ, Hàn thăm tàu sân bay USS Carl Vinson ngày 12/3 (Ảnh: Yonhap)

Quan chức Mỹ, Hàn thăm tàu sân bay USS Carl Vinson ngày 12/3 (Ảnh: Yonhap)

Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Chủ tịch JSC, Tướng Lee Sun-jin, và Tướng Vincent K. Brooks, tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, đã thăm tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson trong khi đó đang tham gia cuộc tập trận chung thường kỳ giữa hai nước.

“Sự tham gia của nhóm tàu sân bay trong cuộc tập trận “Đại bàng non” cho thấy các thiết bị chiến lược của Mỹ có thể được triển khai bất kỳ lúc nào tới bán đảo Triều Tiên”, ông Lee nói. “Nếu Triều Tiên đánh giá sai về tình hình an ninh trên bán đảo và có hành động khiêu khích, các đồng minh sẽ đáp trả mạnh mẽ”.

Cuộc tập trận “Đại bàng non” bắt đầu hôm 1/3 và kéo dài tới cuối tháng 4. Trong hôm nay, cuộc tập trận khác “Giải pháp then chốt” mô phỏng dựa trên máy tính đã bắt đầu và kéo dài tới 24/3.

Seoul và Washington nói các cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước chỉ nhằm mục đích phòng vệ, nhưng Triều Tiên đã lên án các cuộc tập trận là nhằm diễn tập cho tranh chiến.

Triều Tiên mới đây đã phóng thử nghiệm đồng thời 4 tên lửa, trong một động thái được cho là nhằm đáp trả cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc. 

Theo Dân trí