(BĐT) - Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) do Caixin/Markit khảo sát tháng 5 của Trung Quốc là 50,7.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Chỉ số PMI Caixin/Markit là chỉ số kinh tế tổng hợp phản ánh hoạt động kinh doanh của khối sản xuất; chỉ số đạt trên 50 điểm cho thấy khối sản xuất đã được mở rộng và ngược lại. Đây là chỉ số độc lập do Hãng truyền thông Caixin phối hợp với Hãng tư vấn thị trường Markit thực hiện. 

Trước đó, các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo PMI Caixin/Markit tháng 5/2020 của Trung Quốc ở mức 49,6, cao hơn so với mức 49,4 của tháng 4. 

Số liệu cho thấy sản xuất phục hồi nhanh hơn lực cầu, với tốc độ tăng sản lượng nhanh nhất kể từ tháng 1/2011. Trong khi đó, nhu cầu vẫn còn ảm đạm.

“Phần lớn các doanh nghiệp đều đã nối lại hoạt động sau khi các biện pháp liên quan đến dịch Covid-19 được nới lỏng. Số liệu cho thấy đợt giảm trước đó chủ yếu do nhu cầu bên ngoài đi xuống khi nhiều quốc gia phải áp lệnh phong tỏa để ngăn Covid-19 lây lan, bao gồm đóng cửa nhà máy, khiến cho số đơn đặt hàng mới giảm kỷ lục”, Caixin và IHS Markit cho biết.

Ngày 31/5, Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc công bố Chỉ số PMI chính thức tháng 5/2020 ở mức 50,6, thấp hơn mức 50,8 của tháng 4/2020.

Caixin/Markit thực hiện khảo sát các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi PMI chính thức thường khảo sát các công ty lớn và doanh nghiệp nhà nước.